08/08/2017 | 0

Liên Hiệp Quốc tố cáo Maduro dùng sức mạnh quá tay để đàn áp người biểu tình

Liên Hiệp Quốc tố cáo Maduro dùng sức mạnh quá tay để đàn áp người biểu tình

Geneva, Thụy Sĩ. (Reuters)- Hôm nay 8 tháng 8, tổ chức nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cho rằng lực lượng an ninh Venezuela đã hành động thô bạo để đàn áp các cuộc biểu tình, làm chết hàng chục người và bắt giữ tuỳ tiện 5,000 người từ tháng 4 vừa qua cho đến nay.

Phúc trình ban đầu của cuộc điều tra được tổ chức tại Panama cho biết nguyên nhân dẫn đến cái chết của 124 người gồm 46 người do lực lượng an ninh gây ra, và 27 người dưới bàn tay của lực lượng vũ trang thân chính phủ.

Hôm qua, các nhà lập pháp phe đối lập ở Venezuela cảnh cáo âm mưu của hội đồng lập pháp thân chính phủ đang tìm cách bịt miệng những người chỉ trích Maduro. Tổ chức lập pháp quy tụ 545 thành viên ủng hộ Maduro có thẩm quyền soạn thảo hiến pháp mới, hồi tuần qua đã sa thải công tố viên trưởng Luisa Ortega, chỉ vì bà chỉ trích Maduro. Phe đối lập chiếm đa số ghế tại quốc hội hiện hữu tin rằng họ sẽ bị chính phủ Maduro tìm cách loại trừ trong thời gian tới.

Hôm qua, phe đối lập tại Venezuela cũng cảnh cáo về nguy cơ leo thang xung đột quân sự ở trong nước. Tuần trước, hội đồng lập pháp mới được bầu trung thành với tổng thống Maduro đã bắt đầu hoạt động, bất chấp các cuộc biểu tình khổng lồ để phản đối và sự chỉ trích của dư luận quốc tế.

Tổng thống Bolivia Evo Morales lên tiếng ủng hộ chính phủ của tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, lần đầu tiên sau cuộc bầu cử hội đồng lập pháp gây tranh cãi tại nước này. (Song Châu)

TAGS: venezuela