12/09/2017 | 2

Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết mới trừng phạt Bắc Hàn

Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết mới trừng phạt Bắc Hàn

Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Hôm qua 11 tháng 9, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã đồng loạt thông qua nghị quyết do Hoa Kỳ soạn thảo, áp đặt các biện pháp cấm vận mới đối với Bắc Hàn.

Sự kiện diễn ra một tuần lễ sau vụ Bắc Hàn thử bom hạt nhân lần thứ sáu mạnh nhất từ trước đến nay. Reuters dẫn tin của một viên chức Hoa Kỳ tiếp xúc chặt chẽ với các nhà thương thuyết nói rằng, nghị quyết này được thiết kế bao gồm 6 mục tiêu chính:  cắt đứt nguồn cung cấp dầu hoả cho Bắc Hàn; cấm Bắc Hàn xuất cảng các sản phẩm ngành dệt; chấm dứt các hợp đồng thuê mướn công nhân Bắc Hàn ở ngoại quốc; trấn áp mọi hoạt động buôn lậu; cấm các quốc gia khác liên kết liên doanh thương mại với Bắc Hàn và cấm vận các viên chức chính phủ Bắc Hàn.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu ngày hôm qua rằng thế giới không bao giờ chấp nhận một Bắc Hàn được trang bị vũ khí hạt nhân, và sẽ hành động để chặn đứng chương trình hạt nhân của họ.

Một dự thảo nghị quyết được Hoa Kỳ công bố trước đó kêu gọi cấm hoàn toàn việc xuất cảng dầu sang Bắc Hàn và phong toả tài sản của Kim Jong Un, đảng Công nhân và chính phủ Bắc Hàn. Nhưng sau đó thì Hoa Kỳ thay thế dự thảo trên bằng một dự thảo khác, không cấm vận tất cả hoàn toàn số lượng dầu nhập cảng, cũng không ngăn chận Kim xuất ngoại và dịu giọng đối với công nhân ngoại quốc làm việc tại Bắc Hàn, cũng như một số vấn đề khác.

Một số nhà phân tích cho rằng Bắc Hàn sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân trước, vì Kim đặt sự tồn tại của chế độ Bắc Hàn lên trên hết, và biết rằng việc sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ làm bùng phát cuộc chiến tranh mà Kim không bao giờ chiến thắng. (Song Châu)