14/06/2018 | 0

Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết lên án Israel lạm dụng vũ lực đối với dân Palestine

Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết lên án Israel lạm dụng vũ lực đối với dân Palestine

Ảnh: Reuters

Vào hôm Thứ Tư 13 tháng 6, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết cáo buộc Israel sử dụng vũ lực quá mức và vô tội vạ đối với thường dân Palestine, đồng thời kêu gọi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đề nghị một “cơ chế bảo vệ quốc tế” cho người Palestine ở Gaza và Bờ Tây.

Được biết, nghị quyết “Bảo vệ thường dân Palestine” được thông với kết quả bỏ phiếu tại đại hội là 120 phiếu ủng hộ, 8 phiếu chống và 45 phiếu trắng. Nghị quyết này được đưa ra Hội đồng Bảo An lần đầu sau khi có hơn 120 người Palestine thiệt mạng trong các cuộc biểu tình gần biên giới giáp với Dải Gaza trong ba tháng vừa qua. Tuy nhiên, trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 1 tháng 6, Hoa Kỳ đã dùng quyền phủ quyết nghị quyết trên, vì cho rằng bản chất nghị quyết “Bảo vệ thường dân Palestine” là hoàn toàn một chiều, đổ lỗi mọi thứ cho Israel mà không lên án hành vi bạo lực của lực lượng Hamas. Trước cuộc bỏ phiếu lần này, bà Nikki Haley tiếp tục phản đối nghị quyết, và cho rằng hỏa tiễn do Hamas bắn vào Israel là nguyên nhân kích động bạo lực.

Được biết, trước cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Canada Marc- André Blanchard cùng ông Daniel Danon, Đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc, cũng bày tỏ sự ủng hộ việc sửa đổi của Hoa Kỳ. Việc Hoa Kỳ hỗ trợ cho Israel trong đợt tăng cường bạo động gần đây trên biên giới Gaza-Israel nhận được sự chỉ trích của nhiều nhóm nhân quyền. Vừa qua, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết việc Israel sử dụng vũ lực gây chết người chống lại những người biểu tình Palestine ở Dải Gaza trong những tuần gần đây có thể cấu thành tội ác chiến tranh. (Mộc Miên)