22/12/2016 | 0

Liên Hiệp Quốc thành lập đội điều tra tội ác chiến tranh Syria

Liên Hiệp Quốc thành lập đội điều tra tội ác chiến tranh Syria

Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm qua đã bỏ phiếu thông qua việc thành lập một lực lượng đặc biệt để thu thập, phân tích, lưu trữ các chứng cứ để sẵn sàng đưa ra công lý mọi tội ác chiến tranh và lạm dụng nhân quyền xảy ra trong cuộc xung đột tại Syria.

Việc thông qua dự thảo nghị quyết này cho phép Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thành lập một tổ chức hoạt động độc lập với 105 phiếu thuận, 15 phiếu chống và 52 phiếu trắng. Tổ chức này sẽ hợp tác với Uỷ Ban Điều tra Syria của Liên Hiệp Quốc, chuẩn bị hồ sơ xúc tiến thủ tục tố tụng và tiến trình điều tra tội ác căn cứ theo tiêu chuẩn của toà án quốc tế hoặc toà án có thẩm quyền trong tương lai để xét xử loại tội phạm này.

Nghị quyết của Liên Hiệp Quốc kêu gọi tất cả các quốc gia, các phe nhóm dự phần trong cuộc xung đột, các tổ chức xã hội dân sự cung cấp thông tin và tài liệu cho tổ chức hoạt động độc lập nói trên. Trong khi đó thì đại sứ Syria tại Liên Hiệp Quốc, ông Bashar Ja’afari tuyên bố trước cuộc bỏ phiếu rằng một nghị quyết như thế vi phạm điều lệ của Liên Hiệp Quốc và can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia thành viên.

Ông này cũng tố cáo Qatar, Saudi Arabia và một số quốc gia Liên Âu góp phần tài trợ cho các nhóm khủng bố tại Syria. Iran và Nga là đồng minh của Syria cũng phản đối và cho rằng nghị quyết này sẽ gây khó cho một giải pháp chính trị giải quyết nội chiến tại Syria. Uỷ Ban Điều tra về tình hình Syria của Liên Hiệp Quốc đã được Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc đặt trụ sở tại Geneva thành lập từ năm 2011 để điều tra về tội ác chiến tranh. (Song Châu)