12/06/2018 | 0

Liên Hiệp Quốc tăng cường hoạt động ngoại giao ngăn chặn cuộc chiến tại Yemen

Liên Hiệp Quốc tăng cường hoạt động ngoại giao ngăn chặn cuộc chiến tại Yemen

Ảnh: Reuters

Hôm Thứ Hai 11 tháng 6, tổng thư ký liên hiệp quốc – ông Antonio Guterres- cho biết Liên hiệp quốc đang tăng cường chiến dịch ngoại giao trung gian, với 1 bên là Iran, nhóm phiến quân Houthi ở Yemen; và một bên là Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Saudi Arab với hy vọng đẩy lùi cuộc tấn công vào thành phố Hodeidah.

Trước đó, Liên hiệp quốc đã cảnh báo cuộc tấn công do liên quân Saudi dẫn đầu có thể gây tổn thất lên đến 250,000 mạng người. Thành phố cảng Hodeidah là nguồn sống của hàng triệu người Yemen, vì đây là nơi diễn ra hầu hết các hoạt động giao thương và cứu trợ nhân đạo.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã họp hôm Thứ Hai 11/06, sau khi Anh Quốc yêu cầu được báo cáo về cuộc tấn công gần thành phố Hodeidadh hôm Thứ Sáu và Thứ Bảy tuần trước.

Đặc phái viên Yemen ở Liên hiệp quốc – ông Martin Griffiths- đã đi lại giữa thủ đô Sanaa, Các Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và Saudi Arab để hình thành kế hoạch kêu gọi nhóm phiến quân Houthi từ bỏ hỏa tiễn phi đạo. Đổi lại, liên quân Saudi sẽ dừng chiến dịch thả bom và thỏa thuận chuyển giao quyền lực ở Yemen. Được biết, ông Griffiths sẽ trình bày bản kế hoạch trước Liên Hiệp Quốc vào cuối tháng này.

Trước đó, Liên Hiệp Quốc đã thất bại trong việc chấm dứt xung đột giữa phiến quân Houthis và tổng thống Yemen được các nước Arab hậu thuẫn. Ông Mark Lowcock, Tổng thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc cảnh cáo nếu nỗ lực ngăn chặn cuộc tấn công vào thành phố Hodeidah thất bại, người dân Yemen sẽ chịu hậu quả tàn khốc. (Mộc Miên)