05/10/2013 | 1

LIÊN HIỆP QUỐC PHẢN ĐỐI BẢN ÁN DÀNH CHO LS LÊ QUỐC QUÂN

LIÊN HIỆP QUỐC PHẢN ĐỐI BẢN ÁN DÀNH CHO LS LÊ QUỐC QUÂN

TIN GENEVA- Ông Rupert Colville, phát ngôn viên của Cao ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nói với các nhà báo hôm Thứ Sáu 4 tháng 10: Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc lên tiếng chống lại bản án tù do chủ đích chính trị mà nhà cầm quyền CSVN áp đặt lên luật sư Lê Quốc Quân. Và vô cùng quan ngại với sự kết tội và  kêu án tù đối với ông Lê Quốc Quân, một luật sư nhân quyền . Hôm 2 tháng 10 vừa qua, LS Lê Quốc Quân đã bị tòa án CSVN tại Hà Nội kết án 30 tháng tù vì bị vu cho tội danh “trốn thuế” mà ông phủ nhận hoàn toàn các cáo buộc trong phiên xử.

Ông Colville cho rằng cái bản án trốn thuế áp đặt cho LS Lê Quốc Quân tuần này chẳng khác gì bản án trốn thuế áp đặt lên đầu nhà báo tự do kiêm blogger Điếu Cày hồi năm 2008. Ông Colville nói: Các bản án áp đặt lên họ được dùng để bịt miệng các người hoạt động nhân quyền và những ai đả kích các chính sách và sự thi hành của nhà cầm quyền. Ông cho hay Liên Hiệp Quốc được báo động về việc LS Lê Quốc Quân bị kết án tù chỉ trong một phiên xử ngắn ngủi và gia đình cùng các người ủng hộ ông đã bị cản trở.

Ông nói: Chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền CSVN cứu xét lại những bản án như vậy và thủ tục tố tụng hình sự hiện vẫn còn đang tiến hành mà chúng đe dọa nghiêm trọng cũng như hạn chế quyền tự do phát biểu, trình bày quan điểm và lập hội của người dân tại Việt Nam.  Thống kê của một số tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế cho thấy năm nay, ít nhất đã có 46 người ở Việt Nam đã bị nhà cầm quyền kết án tù chưa kể những người đang bị giam giữ chưa có án. Hiện nhà cầm quyền CSVN đang nộp đơn ứng cử làm thành viên của Hội đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.