Liên Hiệp Quốc nói vụ bắt giữ thành viên Hội Nhà Báo Độc Lập Lê Hữu Minh Tuấn là độc đoán và kêu gọi trả tự do cho ông

Liên Hiệp Quốc nói vụ bắt giữ thành viên Hội Nhà Báo Độc Lập Lê Hữu Minh Tuấn là độc đoán và kêu gọi trả tự do cho ông

Ba thành viên của HNBĐLVN bị kết án đầu năm nay (từ trái sang)- Lê Hữu Minh Tuấn, Nguyễn Tường Thuỵ và Phạm Chí Dũng (RFA)

Tin từ Geneva: Nhóm Công tác về Bắt giữ Độc đoán (WGAD) của Liên Hiệp quốc cho rằng vụ bắt giữ thành viên Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam Lê Hữu Minh Tuấn là độc đoán và kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do cho ông ngay lập tức và vô điều kiện.

WGAD cũng nhấn mạnh rằng vụ bắt giữ và kết tội ông Tuấn về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” là một trong nhiều trường hợp bắt giữ độc đoán ở Việt Nam được báo cáo lên cơ quan này trong nhiều năm gần đây. Các trường hợp này đều có điểm chung là việc bắt giữ và kết tội không tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế khi giam giữ lâu, từ chối hoặc hạn chế tiếp xúc luật sư, biệt giam không được gặp gia đình và luật sư, kết án với những tội danh nguỵ tạo chỉ vì thực hiện quyền con người phổ quát, và giam giữ cách biệt với thế giới bên ngoài.

WGAD nói những yếu tố trên cho thấy rõ việc bắt giữ độc đoán ở Việt Nam mang tính hệ thống, và nếu tiếp tục, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế.  Ông Tuấn bị bắt giữ ngày 12/6/2020 và đầu năm nay, ông bị đem ra xử cùng với Chủ tịch Phạm Chí Dũng và Phó Chủ tịch Nguyễn Tường Thuỵ của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam. Ông Dũng bị kết án 15 năm tù và hai người còn lại đều bị kết án 11 năm tù. Ngoài ra, cả ba ông bị án quản chế 3 năm.

Quốc Tuấn