18/12/2018 | 0

Quan hệ Liên Hiệp Quốc-Hoa Kỳ khó khăn hơn khi đại sứ Nikki Haley từ nhiệm

Quan hệ Liên Hiệp Quốc-Hoa Kỳ khó khăn hơn khi đại sứ Nikki Haley từ nhiệm

Bà Nikki Haley - Ảnh: Straits Times

New York – Theo tin từ Bloomberg, các nhà ngoại giao Liên Hiệp Quốc đang lo lắng rằng mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn vào năm 2019.

Theo nhận định của cựu Thống đốc Nam Carolina, người gây ra mối lo ngại không phải là phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Heather Nauert – người được Tổng thống Trump chọn để thay thế đại sứ Nikki Haley – mà chính là cấp trên của bà, Ngoại trưởng Michael Pompeo, và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton. Cả hai viên chức được cho là sẽ chi phối bà Nauert nhiều hơn họ đã làm với bà Haley.

Nguyên nhân gây ra những mối lo ngại đó bắt nguồn từ những bình luận gần đây của ông Pompeo đặt nghi vấn về giá trị của Liên Hiệp Quốc, cùng sự hoài nghi của ông Bolton đối với công việc của tổ chức, và quyết định của Tổng thống Trump trong việc hạ cấp đại sứ tiếp theo từ cấp nội các.

Theo Bloomberg, hai năm đầu tiên của Tổng thống Trump không hề dễ dàng đối với các cơ quan toàn cầu. Tuy nhiên, bà Haley đã xây dựng mối quan hệ bền chặt với Tổng thư ký Antonio Guterres thông qua việc tìm mọi cách để đáp ứng yêu cầu cắt giảm chi tiêu của Tổng thống Trump cùng với những nỗ lực của ông Guterres nhằm cắt giảm các chương trình gìn giữ hòa bình không hiệu quả và tốn kém. Bà Haley cũng từng thẳng thắn chỉ trích Moscow về vai trò của Nga ở Syria, Ukraine, cùng vụ đầu độc một cựu điệp viên ở Anh quốc và can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016.

Một nhà ngoại giao Tây Âu tại Liên Hiệp Quốc cho rằng, bà Nauert thiếu kinh nghiệm ngoại giao, và bà sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào chỉ thị từ Washington. Nếu đảm nhận công việc đại sứ này, bà Nauert sẽ phải duy trì các lệnh trừng phạt quốc tế cứng rắn đối với Bắc Hàn, có nghĩa là bà phải đấu tranh hậu trường với các đại sứ đối thủ từ Nga và Trung Cộng. (Mộc Miên)