Đang tải...
19/05/2018 | 1

Liên Hiệp Quốc mở cuộc điều tra về nhân quyền ở dải Gaza bất chấp sự phản đối của Israel

Liên Hiệp Quốc mở cuộc điều tra về nhân quyền ở dải Gaza bất chấp sự phản đối của Israel

Ảnh: Reuters

Geneva, Thụy Sĩ – Hôm qua 18/05, Israel mạnh mẽ lên tiếng chống lại Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc, sau khi hội đồng này bỏ phiếu thuận để mở cuộc điều tra về những việc bắn chết người gần đây tại biên giới Gaza, đồng thời cáo buộc Israel sử dụng vũ lực quá mức.

Nghị quyết cử một ủy ban đặc biệt tới Dải Gaza để điều tra bị Hoa Kỳ và Úc bác bỏ, nhưng lại được 29 thành viên của diễn đàn Liên Hiệp Quốc gồm 47 thành viên ủng hộ. 14 quốc gia khác trong đó có Anh, Đức và Nhật Bản, bỏ phiếu trắng.

Đại Sứ Israel Aviva Raz Shechter tại Geneva, lên án hội đồng “tuyên truyền dối trá” chống lại Israel trong 5 giờ thảo luận. Bà nói rằng với nghị quyết này, Hội Đồng Nhân Quyền đạt đến một tầm cao mới về sự đạo đức giả, cũng như các tiêu chuẩn tín nhiệm thấp nhất. Bộ Ngoại Giao Israel cho biết họ hoàn toàn bác bỏ nghị quyết, nói thêm rằng  toàn bộ mục đích của hội đồng không phải là điều tra sự thật, mà là để xâm phạm quyền tự vệ của Israel.

Ngoại Trưởng Palestine Riyad Maliki phát hành một tuyên bố, hoan nghênh quyết định của Liên Hiệp Quốc, nhấn mạnh việc thành lập một ủy ban điều tra quốc tế của Hội Đồng Nhân Quyền là một bước tiến mang lại công bằng cho người dân Palestine. Ông Maliki kêu gọi ủy ban nhanh chóng thực hiện cuộc điều tra để ngăn chặn tội ác chiến tranh của Israel. (Mai Đức)

Đang tải...