06/05/2016 | 0

Liên Hiệp Quốc lo ngại về thảm họa cá chết hàng loạt ở Việt Nam

Liên Hiệp Quốc lo ngại về thảm họa cá chết hàng loạt ở Việt Nam

Văn Phòng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc ở khu vực Đông Nam Á hôm qua bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng của vụ cá chết hàng loạt dọc bờ biển miền Trung Việt Nam đối với việc thụ hưởng quyền con người của quốc gia này, đặc biệt là quyền y tế và thực phẩm.

Văn Phòng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc cũng kêu gọi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải tôn trọng đầy đủ quyền tập hợp ôn hòa, được bảo đảm trong Công Ước Quốc Tế Về Các Quyền Dân Sự Và Chính Trị. VOA hôm nay 6/5 dẫn lời ông Laurent Meillan, Quyền Đại Diện Khu Vực của Văn Phòng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, nói rằng Việt Nam cần áp dụng các khuôn khổ pháp lý để chống lại tác hại môi trường gây cản trở việc thụ hưởng các quyền con người.

Trong một diễn biến khác trong ngày hôm nay, Phó Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Jan Eliasson đang có mặt tại Sài Gòn, tổ chức họp báo cho biết Liên Hiệp Quốc sẽ thông báo đến các tổ chức quốc tế về tình hình hạn hán và xâm nhập mặn tại Việt Nam, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ khẩn cấp 48.5 triệu Mỹ kim. Ngoài ra, Liên Hiệp Quốc cũng kêu gọi thành lập một quỹ hỗ trợ trị giá khoảng 3.4 tỷ Mỹ kim nhằm hỗ trợ hơn 20 quốc gia, trong đó có Việt Nam, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Huy Lam / SBTN