15/05/2016 | 0

Liên Hiệp Quốc lo ngại về đàn áp biểu tình ở Việt Nam

Liên Hiệp Quốc lo ngại về đàn áp biểu tình ở Việt Nam

Geneva, Thụy Sĩ — Trong cuộc họp báo hôm Thứ Sáu ngày 13 tháng 5 tại Geneva, Thụy Sĩ, ông Rupert Coville, phát ngôn nhân Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, đã bày tỏ lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đàn áp các cuộc biểu tình phản đối vụ cá chết hàng loạt bị nghi là do ô nhiễm kỹ nghệ.

Ông Coville cho biết Liên Hiệp Quốc quan ngại về sự gia tăng mức độ bạo lực nhắm vào người biểu tình, những người bày tỏ sự phẫn nộ của họ về vụ cá chết hàng loạt một cách bí ẩn ở vùng biển miền Trung. Ông kêu gọi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam tôn trọng quyền tự do tụ họp, theo đúng nghĩa vụ nhân quyền quốc tế của nước này. Phát ngôn nhân Cao Ủy Nhân Quyền nhắc lại rằng, vào ngày Chủ Nhật trước, nhằm ngày 8 tháng 5, nhà cầm quyền cộng sản đã dùng vũ lực giải tán cuộc biểu tình của khoảng 3,000 người ở Hà Nội và Sài Gòn. Khoảng 300 người đã bị đánh đập và bắt giữ. Trong số những người bị bắt và bị thương, có cả một số phụ nữ và trẻ em.

Cuộc biểu tình ngày 8 tháng 5 đã diễn ra tiếp theo sau cuộc biểu tình quy mô nhỏ hơn hôm Chủ Nhật ngày 1 tháng 5, với khoảng một chục người bị thương. Cũng trong cuộc họp báo hôm Thứ Sáu, phát ngôn nhân Cao Ủy Nhân Quyền kêu gọi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam tuân thủ khuôn khổ pháp lý về bảo vệ môi trường và nhân quyền, đồng thời bảo đảm cho tất cả những người bị tác hại bởi nạn cá chết, mà trong trường hợp này là các ngư dân, được đền bù thỏa đáng.

Huy Lam / SBTN