11/03/2017 | 2

Liên Hiệp Quốc lo ngại về báo cáo vũ khí hóa học tại Iraq

Liên Hiệp Quốc lo ngại về báo cáo vũ khí hóa học tại Iraq

Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Trong phiên họp kín về tình hình tại Mosul vào ngày 10 tháng 3, Hội Đồng Bảo An được ông Stephen O’Brien, phụ trách vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc và ông Kim Won-soo, đại diện cấp cao của Liên Hiệp Quốc về các vấn đề giải trừ quân bị, thông báo rằng phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo sử dụng vũ khí hóa học tại Mosul.

Đại sứ Anh Matthew Rycroft, chủ tịch Hội Đồng trong tháng 3, cho biết cơ quan gồm 15 thành viên tin rằng cuộc điều tra của Iraq vào khả năng tấn công bằng vũ khí hóa học đang diễn ra. Thứ Bảy tuần trước, Liên Hiệp Quốc công bố,12 người, bao gồm phụ nữ và trẻ em, được điều trị vì có thể tiếp xúc với vũ khí hóa học tại Mosul kể từ ngày 1 tháng 3. Còn về Syria, cuộc đàn phán hòa bình đầu tiên do Liên Hiệp Quốc dẫn đầu trong gần 1 năm qua kết thúc trong tuần qua mà không đạt được bước đột phá nào.

Tuy nhiên, nhà hòa giải của Liên Hiệp Quốc trước đó cho biết các bên liên quan nay có một chương trình nghị sự rõ ràng để theo đuổi một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột kéo dài 6 năm. Theo đặc sứ Liên Hiệp Quốc Staffan de Mistura, chống khủng bố là vấn đề được phái đoàn của Tổng Thống Bashar al-Assad thúc đẩy, được đưa vào trong chương trình nghị sự. (Nguyên Trân)