07/04/2017 | 0

Liên Hiệp Quốc lên tiếng, Nga phản ứng mạnh sau khi Hoa Kỳ tấn công Syria

Liên Hiệp Quốc lên tiếng, Nga phản ứng mạnh sau khi Hoa Kỳ tấn công Syria

(Ảnh: express.co.uk)

Chủ tịch ủy ban chính trị của Liên Hợp Quốc, ông Jeffrey Feltman, hôm nay 7 tháng 4 nói rằng, các hành động khẩn cấp là điều cần thiết để bảo vệ người dân Syria. Tuy nhiên, các hành động này phải tuân theo các nguyên tắc của Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.

Tuyên bố của ông Feltman được đưa ra trong phiên họp của Hội Đồng Bảo An, sau khi Hoa Kỳ không kích một căn cứ không quân của Syria, để đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Thủ Tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố vụ tấn công Syria của Hoa Kỳ là phi pháp, và chỉ cách một bước nữa là xung đột quân sự với Nga. Ông Medvedev cũng nói rằng cuộc không kích đã phá huỷ hoàn toàn quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ.

Trong khi đó, đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc, ông Matthew Rycroft, nói rằng nước ông hoàn toàn ủng hộ hành động của Hoa Kỳ. Các tội ác chiến tranh đều phải chịu sự trừng phạt, và tội phạm chiến tranh Bashar al-Assad giờ đã nhận được lời cảnh báo.

Ông Rycroft cũng thêm rằng, nếu Nga không liên tục phủ quyết các đề nghị của Hội Đồng Bảo An, thì ông Assad giờ này đã phải đối mặt với công lý.

Đại sứ Pháp tại LHQ, ông Francois Delattre, cũng nói rằng, vụ tấn công bằng vũ khí hóa học vừa qua cho thấy ông Assad sẽ không bao giờ ngừng sử dụng loại vũ khí này, và việc không kích của Hoa Kỳ là cần thiết, để ngăn cản Tổng Thống Assad tiêu diệt những người đối lập với ông ta.

Từ Nga, Phát ngôn viên điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, hôm nay 7 tháng 4 cho biết, Nga đã ngừng thỏa thuận an toàn hàng không với Hoa Kỳ, sau cuộc không kích nhắm vào căn cứ không quân của Syria. Ông Peskow nói rằng, Nga vẫn duy trì các kênh liên lạc kỹ thuật và quân sự với Washington, nhưng sẽ không trao đổi bất kỳ thông tin gì.

Ông Peskow nói thêm rằng, nguy cơ đụng độ giữa các máy bay Nga và Hoa Kỳ tại Syria sẽ tăng lên đáng kể. Ông cũng cáo buộc, vụ tấn công của Hoa Kỳ là hành động có lợi cho Nhà Nước Hồi Giáo, và các tổ chức cực đoan khác tại Syria.

Cũng trong hôm nay, Bộ Ngoại Giao Nga tuyên bố, sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ và các nước khác trên lãnh thổ Syria, mà không được sự đồng ý của chính phủ nước này hoặc Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc, là hành động vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế.

Tổng Thống Vladimir Putin coi việc Hoa Kỳ không kích căn cứ quân sự của Syria là hành động tấn công nhằm vào một quốc gia có chủ quyền, gây tổn hại đến quan hệ Moscow – Washington.

Bản thỏa thuận an toàn hàng không được Nga và Hoa Kỳ ký kết vào ngày 20 tháng 10, 2015, sau khi Moscow quyết định mở chiến dịch quân sự tại Syria, với mục đích để phi công hai nước điều khiển máy bay an toàn hơn, khi không kích ISIS. (Ngô Bảo)