23/06/2018 | 0

Liên Hiệp Quốc lên án việc giết chóc người biểu tình ở Venezuela

Liên Hiệp Quốc lên án việc giết chóc người biểu tình ở Venezuela

Geneva, Thụy Sĩ – Hôm qua 22/06, Liên Hiệp Quốc lên án việc lực lượng an ninh bị cáo buộc là giết hàng trăm người biểu tình và tội phạm, nhưng lại được hưởng miễn trừ truy tố. Điều này cho thấy luật pháp hầu như vắng mặt tại quốc gia này.

Cơ quan nhân quyền của Liên Hiệp Quốc kêu gọi chính phủ Venezuela đưa thủ phạm ra công lý, và cho biết họ đang gởi báo cáo tới Tòa Án Hình Sự Quốc Tế là nơi mà nhóm công tố viên mở cuộc điều tra sơ bộ vào tháng 2. Báo cáo của Liên Hiệp Quốc trích dẫn những ý kiến đáng tin cậy về những vụ giết người trong những hoạt động chống tội phạm của lực lượng an ninh. Họ xuất hiện tại các khu phố nghèo và thực hiện một loạt vụ bắt giữ mà không có lệnh của tòa án. Sau đó lực lượng an ninh làm xáo trộn hiện trường để giống như cảnh hai bên cùng xả đạn lẫn nhau.

Sau khi cơ quan nhân quyền của Liên Hiệp Quốc phát hành báo cáo của họ, chính phủ Tổng Thống Nicolas Maduro không đưa ra bất cứ một phản ứng nào.

Nhóm chỉ trích và đối lập nói rằng ông Maduro ngày càng độc đoán, đẩy nền kinh tế của quốc gia thuộc khối OPEC này lún sâu hơn vào suy thoái và lạm phát, thúc đẩy sự bất mãn và khiến hàng trăm ngàn người phải di tản trong năm qua.

Báo cáo của cơ quan nhân quyền cho biết trong năm 2017, có ít nhất 125 người chết trong các cuộc biểu tình chống chính phủ. Lực lượng an ninh bị cáo buộc giết hại ít nhất 46 người biểu tình. (Mai Đức)

TAGS: venezuela