25/08/2018 | 0

Liên Hiệp Quốc: làn sóng di dân Venezuela đang đến gần điểm khủng hoảng

Liên Hiệp Quốc: làn sóng di  dân Venezuela đang đến gần điểm khủng hoảng

Ảnh: Reuters

Caracas, Venezuela – Vào Thứ Sáu 24/8, cơ quan tỵ nạn Liên Hiệp Quốc cho biết cuộc di dân từ Venezuela đang dần hướng đến “thời điểm khủng hoảng”, tương tự như các sự kiện liên quan đến người tỵ nạn Syria ở Địa Trung Hải.

Ngày càng có nhiều người phải trốn chạy khỏi tình trạng khủng hoảng kinh tế và bất ổn chính trị ở Venezuela, là nơi người dân đang phải ăn xin hoặc trộm cắp để có được thức ăn và các nhu yếu phẩm cho cuộc sống hàng ngày.

Hiện tượng di dân này đang khiến các nước láng giềng vô cùng lo sợ. Vào tuần tới, các viên chức từ Colombia, Ecuador và Peru sẽ họp mặt tại thủ đô Bogota để đối phó với tình trạng hiện nay. Trong tháng này, những người dân bạo động Brazil đã đuổi hàng trăm người di dân về lại biên giới. Peru trong tháng này cũng đã thắt chặt quy định nhập cảnh đối với người Venezuela, yêu cầu họ phải có giấy thông hành (passport) thay vì chỉ thẻ căn cước quốc gia.

Ông Joel Millman, Phát ngôn viên của Tổ chức Di Dân Quốc tế (IOM), đã gọi những sự kiện này là những dấu hiệu cảnh báo sớm, đồng thời cho rằng cần phải huy động quỹ và phương tiện để cai quản dòng người di cư. Hôm 23/8, IOM và Cao Ủy Liên Hiệp Quốc Về Người Tỵ Nạn (UNHCR) đã kêu gọi các nước châu Mỹ Latin nới lỏng điều kiện nhập cảnh cho người dân Venezuela.

Kể từ năm 2015 đến nay đã có hơn 1.6 triệu người dân Venezuela bỏ nước ra đi. (Mộc Miên)