30/08/2018 | 1

Liên Hiệp Quốc kêu gọi Trung Cộng trả tự do cho người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ

Liên Hiệp Quốc kêu gọi Trung Cộng trả tự do cho người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ

Ảnh: Reuters

Geneva, Thụy Sĩ – Hôm Thứ Năm 30/8, các viên chức nhân quyền Liên Hiệp Quốc bày tỏ sự lo lắng về việc Trung Cộng giam giữ những người Duy Ngô Nhĩ Hồi Giáo trong các trại học tập cải tạo dưới danh nghĩa “chống khủng bố”.

Hồi đầu tháng này, Ủy Ban Xoá Bỏ Phân Biệt Chủng Tộc của Liên Hiệp Quốc đã trích dẫn các ước tính cho rằng có “từ hàng chục ngàn đến trên một triệu người Duy Ngô Nhĩ” bị giam giữ ở phía tây Tân Cương. Bộ Ngoại giao Trung Cộng đã bác bỏ cáo buộc này, và cho rằng các lực lượng chống Trung Cộng đứng đằng sau những lời chỉ trích chính sách ở Tân Cương.

Theo Trung Cộng, Tân Cương phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng, từ các chiến binh Hồi giáo và những người ly khai. Những người này đã tấn công, và tạo nên căng thẳng giữa dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ Hồi giáo, và người Hán.

Các chuyên gia độc lập cho biết, hội đồng nhận được nhiều báo cáo đáng tin cậy, tiết lộ rằng một triệu người Duy Ngô Nhĩ đang bị giam giữ, tại mội nơi được mô tả giống như một “trại khổng lồ được bao bọc trong bí mật”. Các báo cáo cho biết mặc dù không bị buộc tội với bất kỳ tội danh nào, nhưng nhiều người Duy Ngô Nhĩ, và những người thiểu số Hồi giáo khác, vẫn thường xuyên bị giam trong thời gian dài và không được phép liên lạc với bên ngoài. Trung Cộng giãm giữ những người này với lý do chống chủ nghĩa khủng bố và chống chủ nghĩa tôn giáo cực đoan.

Ông McDougall, thành viên của Ủy ban Xoá bỏ Phân biệt chủng tộc của Liên Hiệp Quốc, kêu gọi Bắc Kinh làm rõ tình trạng của 100 sinh viên Duy Ngô Nhĩ bị cưỡng bách về Trung Cộng từ Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ.  Có cáo buộc cho rằng những sinh viên này đã bị bắt và có người đã chết trong lúc giam cầm. (Mộc Miên)