31/01/2016 | 1

Liên hiệp quốc kêu gọi thế giới viện trợ nhân đạo 861 triệu Mỹ kim cho Irag

Liên hiệp quốc kêu gọi thế giới viện trợ nhân đạo 861 triệu Mỹ kim cho Irag

Baghdad, Iraq. (Reuters) – Liên Hiệp Quốc hôm nay kêu gọi thế giới viện trợ 861 triệu Mỹ Kim để giúp Iraq bù đắp ngân khoản thiếu hụt trong năm 2016, để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo vì cuộc chiến chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Lợi tức của Baghdad bị sụt mạnh vì giá dầu giảm và chính quyền Iraq nói rằng họ đang cần khoảng một nửa của 1.56 tỉ Mỹ Kim để thực hiện kế hoạch trợ giúp 10 triệu dân. Bộ trưởng Di Trú và Di tản của Iraq nói rằng, giá dầu từ 60 Mỹ Kim nay chỉ còn 30 Mỹ Kim một thùng khiến nước này gặp khó khăn khi giải quyết vấn đề di tản người dân đến các vùng an toàn. Điều phối viên của Liên Hiệp Quốc, bà Lise Grande cho rằng, cuộc khủng hoảng tại Iraq sẽ trở nên rộng lớn và tồi tệ hơn trong vài tháng tới.

Vẫn theo Liên Hiệp Quốc, đông đảo dân chúng đã rời Mosul để tránh cuộc giao tranh, trong lúc lực lượng Iran tấn công để tái chiếm vùng phía bắc thành phố này từ tay Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, theo cam kết của giới chức thẩm quyền Iraq trong năm nay. Trong số 10 triệu người Iraq đang cần được trợ giúp khẩn cấp có hơn 3.3 triệu người di tản vì cuộc xung đột với Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã trở nên ác liệt trong vòng 2 năm qua, và 250,000 người Iraq đã phải di tản sang quốc gia láng giềng Syria. (Song Châu)