30/03/2021 | 8

Liên Hiệp Quốc kêu gọi hỗ trợ 13 tỷ mỹ kim cho Syria 

Liên Hiệp Quốc kêu gọi hỗ trợ 13 tỷ mỹ kim cho Syria 

Tin từ Brussels – Liên Hiệp Quốc sẽ kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế đóng góp lên tới 10 tỷ Mỹ kim vào thứ Ba (30/3) để giúp người Syria thoát khỏi cuộc nội chiến kéo dài một thập niên giữa đại dịch Covid-19.

Trong hội nghị thường niên lần thứ năm do Liên minh châu Âu (EU) tổ chức với mục đích ngăn chặn nạn đói cho người tị nạn Syria, Liên Hiệp Quốc sẽ kêu gọi ủng hộ 4,2 tỷ Mỹ kim cho những người ở Syria và 5,8 tỷ Mỹ kim cho những người tị nạn và những chủ nhà cho họ trú ẩn ở Trung Đông.

Tính đến hiện tại, có khoảng 24 triệu người cần viện trợ, tăng 4 triệu người trong năm qua và là con số cao nhất kể từ sau cuộc đàn áp những người biểu tình ủng hộ dân chủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad năm 2011 dẫn đến cuộc nội chiến. Giám đốc viện trợ Liên hiệp quốc Mark Lowcock nói hiện tại điều kiện sống ở Syria đang giảm mạnh, kinh tế đi xuống và đại dịch Covid-19 đã dẫn đến nhiều nạn đói và bệnh tật. Tuy bạo lực đã giảm nhưng không có nghĩa là Syria sẽ được hoà bình.

Cuộc chiến giữa lực lượng quân đội Syria và phiến quân đã lắng xuống kể từ khi thỏa thuận được thiết lập cách đây một năm đã chấm dứt chiến dịch ném bom do Nga dẫn đầu khiến hơn một triệu người phải di tản. Tuy nhiên Nga, cùng với quân đội Iran và Syria do Iran hậu thuẫn vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc không kích tấn công các tiền đồn của phiến quân.

Trong một tuyên bố riêng cùng ngày, Phong trào Trăng lưỡi liềm đỏ của Hồng Thập Tự đã kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế giúp kiến thiết đất nước, đặc biệt là các dịch vụ y tế, hệ thống nước và điện năng quan trọng. Nhưng EU cho biết việc kiến thiết các thành phố bị phá hủy sẽ tốn thêm hàng tỷ Mỹ kim và không thể bắt đầu cho đến khi các cường quốc tham gia cuộc xung đột, bao gồm cả Nga và Iran, đồng ý một thoả thuận hòa bình. (BBT)