28/11/2021 | 30

Liên Hiệp Quốc kêu gọi CSVN và Saudi Arabia chấm dứt nạn buôn bán người lao động

Liên Hiệp Quốc kêu gọi CSVN và Saudi Arabia chấm dứt nạn buôn bán người lao động

Liên Hiệp Quốc vừa lên tiếng kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trấn áp nạn buôn người sau khi ghi nhận cái chết của một cô gái Việt Nam xuất cảng lao động sang Trung Đông. Năm 2018, cô H’Xuan, 14 tuổi, nói với gia đình rằng sẽ đi xuất cảng lao động và làm giúp việc nhà ở Saudi Arabia. Đến tháng 7 năm nay, gia đình cô H’Xuan nhận được tin cô gái trẻ bị suy tim nhập viện và 4 ngày sau thì qua đời. Gia đình cho biết rằng cô đã chết vì bị chủ đánh đập, bị bỏ đói và không chăm sóc y tế.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhận được “những cáo buộc thực sự đáng báo động” về một số công ty ở Việt Nam đã tuyển dụng các nhân công nữ sang Saudi Arabia làm giúp việc nhà. Các công ty này đã giả mạo về độ tuổi trên giấy tờ tùy thân để che giấu sự thật đây là những lao động trẻ vị thành niên.

Một báo cáo năm 2018 của Ủy ban Quốc gia về Phòng chống Tội phạm của Việt Nam đã xác định khoảng 7,500 nạn nhân của nạn buôn người từ năm 2012 đến 2017, hơn 90% trong số đó là nữ và 80% đến từ các cộng đồng dân tộc thiểu số. Những người Việt Nam trở thành mục tiêu của bọn buôn người, chúng thường nhắm đến từ các gia đình nghèo khó, dễ bị tổn thương hoặc thiếu nhận thức về buôn bán người.

Đại diện Bộ Ngoại giao cộng sản cho biết Việt Nam đang giám sát các cơ quan và công ty tuyển dụng nhân viên nữ để bảo đảm các điều kiện làm việc và bảo vệ công dân Việt Nam.