Liên Hiệp Quốc kêu gọi CSVN trả tự do cho nhà hoạt động Nguyễn Đặng Minh Mẫn

Liên Hiệp Quốc kêu gọi CSVN trả tự do cho nhà hoạt động Nguyễn Đặng Minh Mẫn

Ảnh: RFA

Nhóm Làm Việc Về Bắt Giữ Tùy Tiện của Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc vừa lên tiếng kêu gọi nhà cầm quyền CSVN phóng thích vô điều kiện nữ ký giả nhiếp ảnh và cũng là nhà hoạt động Nguyễn Đặng Minh Mẫn, hiện đang phải thụ án tù tại trại số 5 Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Cô Minh Mẫn là một trong 14 blogger và nhà hoạt động chính trị và xã hội bị kết tội “lật đổ chính quyền” năm 2013. Họ bị tuyên những bản án từ 3 đến 13 năm tù trong một vụ xử mà các tổ chức nhân quyền cho là trường hợp vi phạm nhân quyền lớn nhất từng xảy ra tại Việt Nam trong nhiều năm. Theo Nhóm Làm Việc Về Bắt Giữ Tùy Tiện của Cao Ủy Nhân Quyền, cô Minh Mẫn bị kết án 8 năm tù giam và 5 năm quản chế tại gia, vì đã chụp ảnh những cuộc biểu tình và những biểu ngữ “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam”. Nhóm nhận định rằng, không có thông tin nào cho thấy cô Minh Mẫn tham gia hoạt động bạo lực, hoặc việc làm của cô trực tiếp gây ra bạo lực. Do đó, việc bắt và giam cô không phải là vì bất cứ một mối đe dọa nào cho an ninh quốc gia.

Nhóm Làm Việc Về Bắt Giữ Tùy Tiện xác định mục đích nhà cầm quyền CSVN giam giữ cô Minh Mẫn chính là để hạn chế việc phổ biến tài liệu chỉ trích nhà cầm quyền, và kêu gọi sự chú ý đối với những vấn đề thời sự đáng quan tâm.

Trong nhóm 13 người bị kết án trong cùng một phiên tòa với cô Minh Mẫn, hiện nay chỉ còn hai nhà hoạt động khác đang bị giam giữ là Đặng Xuân Diệu và Hồ Đức Hoà.

Huy Lam / SBTN