18/12/2021 | 28

Liên Hiệp Quốc kêu gọi CSVN trả tự do cho các nhà hoạt động nhân quyền

Liên Hiệp Quốc kêu gọi CSVN trả tự do cho các nhà hoạt động nhân quyền

Ông Trịnh Bá Phương- Nguồn hình Sputnick

Theo tuyên bố từ bà Ravina Shamdasani, phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc, Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền (United Nations Human Rights Office) kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do cho 4 nhà hoạt động đã bị bỏ tù 10 năm trong tuần này vì tội danh tuyên truyền chống phá nhà nước.

Theo tuyên bố, ông Trịnh Bá Phương, bà Nguyễn Thị Tâm, ông Đỗ Nam Trung và nhà báo Phạm Đoan Trang đã bị kết án theo điều 88 và 117 của Bộ luật Hình sự Việt Nam. Nhà báo Lê Trọng Hùng, người đã công bố kế hoạch tự ứng cử vào chức vụ Đại biểu Quốc hội, sẽ phải đối mặt với phiên tòa xét xử vào ngày 31/12 tới cũng với tội danh tuyên truyền chống nhà nước. Ông Hùng đã bị giam giữ kể từ tháng 3 mà không được gặp, tiếp xúc và làm việc với luật sư, đồng thời đã bị ngăn cản không cho gặp gỡ các thành viên gia đình.

Tuyên bố cho biết, các cáo buộc nhằm vào năm nhà hoạt động này dường như là một phần của chiến dịch nhằm đe dọa những người lên tiếng bảo vệ nhân quyền khi năm nhà hoạt động trên được biết đến với những bài báo cáo về vấn đề nhân quyền và quyền đất đai. Cả năm người đều bị bắt giữ vào năm 2020 và 2021.

Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hủy bỏ tất cả các điều khoản pháp luật vi phạm quyền tự do cơ bản của con người. Các điều luật trong Bộ luật Hình sự được nhà cầm quyền căn cứ theo để thành lập các cáo buộc trên thì rất rộng và mơ hồ, vì thế dẫn đến việc các điều luật này đi ngược lại với các nguyên tắc về nhân quyền quốc tế.