Liên Hiệp Quốc kêu gọi CSVN thả bà Trần Thị Nga

Liên Hiệp Quốc kêu gọi CSVN thả bà Trần Thị Nga

(Ảnh: UNifeed)

Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Sáu 28/07 kêu gọi nhà cầm quyền CSVN thả nhà hoạt động Trần Thị Nga, người vừa bị kết án 9 năm tù giam và 5 năm quản chế hồi tuần này về tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 bộ luật hình sự.

Nữ phát ngôn nhân về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, bà Liz Throssell nói trong một cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ, rằng mức độ khắc nghiệt của án tù đối với blogger Trần Thị Nga, và cách xét xử bà không đáp ứng các tiêu chuẩn về tiến trình pháp lý,  gây ra “những mối lo ngại nghiêm trọng”.

Bà Throssell cho biết Bà Nga đã bị tạm giam, không cho liên lạc với bên ngoài suốt 6 tháng kể từ khi bị bắt hồi tháng 1 đến vài ngày trước khi ra tòa. Bà không được cho đầy đủ thời gian để chuẩn bị việc bào chữa.

Phát ngôn nhân Liên Hiệp Quốc nhận định rằng, bà Trần Thị Nga bị kết án chỉ một tháng sau khi một blogger nổi tiếng khác là bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh- Mẹ Nấm, bị kết án tù 10 năm “tiếp theo sau tiến trình tư pháp sai trái tương tự”.

Bà Throssell cũng lưu ý rằng trong vòng 6 tháng qua, ít nhất 7 nhà hoạt động khác đã bị bắt giữ và truy tố. Từ năm 2014 đến nay, hàng chục nhà hoạt động đã bị bỏ tù, và bốn người bị trục xuất sang Pháp hoặc Hoa Kỳ.

Liên Hiệp Quốc hối thúc nhà cầm quyền CSVN trả tự do lập tức cho những người bị cầm tù vì thực thi quyền tự do biểu đạt của mình.

Huy Lam / SBTN