28/03/2014 | 0

Liên Hiệp Quốc kêu gọi can thiệp vụ cưỡng chế Giáo xứ Cồn Dầu

Liên Hiệp Quốc kêu gọi can thiệp vụ cưỡng chế Giáo xứ Cồn Dầu

Theo VOA cho hay, hôm qua ngày 27.3, một số hộ giáo dân giáo xứ Cồn Dầu – Đà Nẵng bị lực lượng quận Cẩm Lệ cưỡng chế phá nhà. Khoảng 7 giờ sáng, lực lượng công an bao vây chặn hết các lối đi vào khu vực bị cưỡng chế.
Rất đông công an, an ninh, cơ động, cảnh sát giao thông…và đủ các loại xe, máy múc, máy ủi, xe cứu thương…biển xanh, biển đỏ. Trước ngày cưỡng chế, vào đêm 26.3 tất cả những hộ gia đình có trong danh sách cưỡng chế đều bị cắt hết điện nước, cả một vùng tối đen. Lực lượng công an bắt đầu lượn vào trong làng đi kiểm tra thì tới khoảng nửa đêm, họ vào từng nhà đọc lệnh cưỡng chế.
Cũng xin được nhắc lại vào năm 2007, chính quyền địa phương ở thành phố Đà Nẵng quyết định trưng thu đất đai của Giáo xứ Cồn Dầu, nằm ven bờ sông Cẩm Lệ, có lịch sử dầy với hơn 135 năm, để xây cất nhà ở và khai thác nông nghiệp. Cư dân Cồn Dầu chống đối dự án này và sự đền bù không xứng đáng với giá trị khu đất, đồng thời bị di dời tới một địa điểm xa xôi hơn. Khu đất ở Cồn Dầu được trao lại cho công ty tư nhân Sun Land thuê dài hạn để xây một khu du lịch sinh thái.
Việc đền bù giải tỏa của chính quyền cho người dân không công bằng dẫn đến nhiều cuộc xung đột giữa người dân với nhà cầm quyền. Một nhóm chuyên gia về nhân quyền độc lập của Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi chính phủ Việt Nam hãy cấp thời can thiệp trong một chiến dịch dùng vũ lực để đuổi các cư dân còn lại ở Cồn Dầu, một cộng đồng nhỏ theo đạo Công giáo, và nghĩa trang Cồn Dầu là một địa điểm bảo tồn văn hóa. (T. Lan)