01/03/2014 | 0

Liên Hiệp Quốc: Hoa Kỳ kêu gọi Nga rút khỏi Crimea

Liên Hiệp Quốc: Hoa Kỳ kêu gọi Nga rút khỏi Crimea

New York, New York. (Reuters)
Tại một cuộc họp báo sau cuộc họp kín về Ukraine của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, Samantha Power, cho biết Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc khi nghe tin Nga điều quân tới khu vực tự trị Crimea. Bà kêu gọi Moscow rút quân khỏi nơi này, để người dân Ukraine có cơ hội đi theo con đường của chính phủ mình, xác lập vận mệnh của chính họ và tự do làm những điều đó mà không lo sợ, cũng không bị đe dọa.
Bà đại sứ kêu gọi các tổ chức hòa giải quốc tế độc lập nhanh chóng tới Crimea, giúp xoa dịu tình hình và thúc đẩy các cuộc đối thoại hữu hiệu và hòa bình giữa tất cả các bên tại Ukraine. Ukraine rơi vào tình trạng khủng hoảng chính trị từ năm ngoái, khi ông Yanukovich bãi bỏ một thỏa thuận thương mại rộng lớn với Liên Âu để đổi lấy gọi viện trợ 15 tỷ Mỹ kim của Nga.
Cuộc khủng hoảng đặt ra thách thức đầy khó khăn cho Tổng Thống Obama. Ông từng lên tiếng ủng hộ người biểu tình thân Tây Phương, những người lật đổ ông Yanukovich. Chính quyền của tổng thống Obama đang thảo luận về việc cứu trợ khẩn cấp cho Ukraine. Ông cũng tham gia vào một cuộc chiến tranh ngầm để giành ảnh hưởng tại Ukraine với Tổng Thống Nga Vladimir Putin, người muốn giữ Kiev trong quỹ đạo của Moscow.
Đối với ông Putin, căn cứ hải quân của Nga tại cảng Sevastopol thuộc vùng Biển Đen của Ukraine là một tài sản quan trọng. – N. Trần