Đang tải...
27/08/2018 | 0

Liên Hiệp Quốc đòi truy tố các tướng Myanmar có ‘ý định diệt chủng’ người Rohingya

Liên Hiệp Quốc đòi truy tố các tướng Myanmar có ‘ý định diệt chủng’ người Rohingya

Ảnh: Reuters

Geneva – Các nhà điều tra Liên Hiệp Quốc cho biết tổng tư lệnh, cũng như 5 vị tướng quân đội Myanmar,  nên bị truy tố hình sự vì tiến hành các vụ giết người hàng loạt, và cưỡng hiếp tập thể đối với người Rohingya Hồi giáo, nhằm mục đích “diệt chủng”.

Đây được xem tội ác nghiêm trọng theo luật pháp quốc tế. Trong một báo cáo, các nhà điều tra kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thành lập một tòa án đặc biệt để xét xử các nghi can, hoặc đưa họ đến Tòa án Hình sự Quốc tế ở Hague. Bên cạnh đó, theo báo cáo, hội đồng Bảo an cũng nên áp đặt một lệnh cấm vận vũ khí với Myanmar, và đưa ra các biện pháp trừng phạt những cá nhân gây ra tội ác đối với người Rohingya.

Các nhà điều tra đổ lỗi cho bà Aung San Suu Kyi, nhà lãnh đạo dân sự hiện tại của Myanmar, cũng là người đoạt giải Nobel Hòa bình, vì đã không sử dụng quyền lực của bà để bảo vệ dân thường. Chính phủ của bà còn góp phần vào tội ác tàn bạo này, bằng cách cho phép phát triển ngôn từ gây thù địch, phá hủy tài liệu và không bảo vệ người thiểu số khỏi cuộc đàn áp. Báo cáo cũng chỉ trích Facebook khi đã cho phép mạng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới được sử dụng để thúc đẩy hành động bạo lực và hận thù.

Một năm trước, quân đội chính phủ Miến Điện đã dẫn đầu một cuộc đàn áp tàn bạo tại tiểu bang Rakhine của Myanmar, nhằm đối phó với các cuộc tấn công của Quân Nổi dậy Arakan Rohingya (ARSA), tại 30 đồn cảnh sát Myanmar và một căn cứ quân sự. Khoảng 700,000 người Rohingya phải chạy trốn khỏi cuộc đàn áp, và hầu hết họ hiện đang sống trong các trại tỵ nạn ở nước láng giềng Bangladesh.

Chính phủ Myanmar đã bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng lực lượng an ninh đã thực hiện tội ác tàn bạo này. Theo họ, có những cá nhân trong quân đội thực hành các tội ác, cũng giống như ở những nơi khác khi có chiến tranh như Syria, Iraq, Palestine… Tuy nhiên, đó không phải là chính sách của chỉ huy quân đội Myanmar. (Mộc Miên)

TAGS: rohingya
Loading...