07/02/2018 | 0

Liên Hiệp Quốc điều tra cáo buộc sử dụng vũ khí hoá học tại Syria

Liên Hiệp Quốc điều tra cáo buộc sử dụng vũ khí hoá học tại Syria

Liên Hiệp Quốc. (Reuters)- Các chuyên gia điều tra tội ác chiến tranh của Liên Hiệp Quốc hôm nay 7 tháng 2 cho biết, sẽ nghiên cứu các phúc trình về tình hình leo thang bạo động, và lời cáo buộc mới đây nói rằng vũ khí hoá học đã được sử dụng để tấn công giữa các phe tham chiến ở Syria.

Cuộc điều tra sẽ xem xét loại vũ khí đã được sử dụng trong các đợt oanh tạc và pháo kích dội xuống Ghouta ở miền đông cũng như địa điểm trú đóng của quân nổi dậy tại tỉnh Idlib của Syria, kể cả bệnh viện và cơ sở y tế. Phúc trình trên cũng tố cáo việc sử dụng khí chlorine để giết thường dân tại thị trấn Saraqeb thuộc tỉnh Idilb ở về phía tậy bắc Syria, và vùng ngoại ô Ghouta ở về phía đông Damascus đang do quân nổi dậy kiểm soát.

Lực lượng cứu nạn nói ít nhất 9 người bị ngộp thở vì chất độc hoá học được thả từ trên không trung xuống Saraqeb.

Chính phủ Syria phủ nhận lời cáo buộc trên, và từ năm 2013 đã đồng ý từ bỏ việc sử dụng vũ khí hoá học. Trong hai năm trở lại đây, một cuộc điều tra hỗn hợp của Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Cấm Sử Dụng Vũ Khí Hoá Học đã phát giác việc chính phủ Syria sử dụng Sarin gây tê liệt thần kinh, cũng như nhiều lần sử dụng chlorine để tấn công đối phương.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad liên minh với phiến quân được Iran yểm trợ và lực lượng không quân Nga đã theo đuổi chiến dịch quân sự, để tấn công các địa điểm trú đóng cuối cùng của quân nổi dậy ở miền tây Syria. (Song Châu)