24/01/2016 | 0

Liên hiệp quốc đề nghị khung pháp lý buộc Bắc Hàn xử vụ bắt cóc công dân Nhật

Liên hiệp quốc đề nghị khung pháp lý buộc Bắc Hàn xử vụ bắt cóc công dân Nhật

Tokyo, Japan. (Reuters) – Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc, ông Marzuki Darusman hôm thứ Sáu qua tuyên bố tại Nhật Bản rằng, một cuộc đối thoại dựa trên sự tôn trọng nhân quyền, cùng với khung pháp lý rất cần thiết để giải quyết các vụ bắt cóc xảy ra tại Bắc Hàn.

Hồi năm 2002, Bắc Hàn nhìn nhận đã bắt cóc 13 công dân Nhật Bản và 5 người trong số này đã được phóng thích để đoàn tụ với gia đình tại Nhật Bản. Bắc Hàn sau đó công bố tin nói có 8 người đã qua đời, nhưng phía Nhật Bản đòi họ phải cung cấp thêm thông tin. Ông Marzuki Darusman nói với các ký giả tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở trung tâm thành phố Tokyo rằng, Bắc Hàn cần phải cung cấp thêm thông tin về người bị bắt cóc cho cộng đồng quốc tế để thể hiện sự nỗ lực cam kết tiến đến các cuộc đối thoại về nhân quyền trong khi tìm kiếm các giải pháp đáng tin cậy khác.

Ông cũng cho rằng, việc giải quyết vấn đề người bị bắt cóc cần được coi là khẩn cấp vì thân nhân của các nạn nhân đang ngày càng già đi. Ông bày tỏ sự thất vọng khi cho rằng không có sự tiến triển nào kể từ khi Nhật Bản và Bắc Hàn ký kết một hiệp định song phương gần 2 năm trước để thúc đẩy việc thực hiện vấn đề này. Đầu năm ngoái, Nhật Bản đã quyết định gia hạn thời gian cấm vận Bắc Hàn thêm 2 năm nữa để trả đũa việc Bắc Hàn trì hoãn cuộc điều tra của Nhật về các vụ bắt cóc công dân của họ. (Song Châu)