22/12/2021 | 37

Liên Hiệp Quốc đề nghị chi gần 6 triệu mỹ kim cho Taliban để bảo đảm an ninh

Liên Hiệp Quốc đề nghị chi gần 6 triệu mỹ kim cho Taliban để bảo đảm an ninh

Liên Hiệp Quốc đang đề nghị hỗ trợ gần 6 triệu Mỹ kim cho Afghanistan nhưng lại lo lắng vi phạm các lệnh trừng phạt được đặt ra cho một số lãnh đạo của Taliban. Các khoản ngân sách được đề nghị sẽ được dùng trợ cấp cho khoảng 3,500 nhân viên Liên Hiệp Quốc ở Kabul cùng với những người lính bảo vệ.

Kế hoạch nhằm đẩy lùi tình trạng mất an ninh dai dẳng ở Afghanistan sau khi lực lượng Hồi giáo Taliban tiếp quản vào tháng 8 sau khi quân đội Mỹ rút lui, cũng như sự thiếu hụt kinh phí nghiêm trọng cản trở chính phủ mới do viện trợ tài chính quốc tế bị cắt. Nhưng giới chuyên gia cho biết các khoản chi tiêu được đề nghị có thể vi phạm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc đối với Taliban hoặc một lãnh đạo cấp cao của nước này.

Những người bị trừng phạt bao gồm phó thủ lĩnh Taliban và ông Sirajuddin Haqqani, Bộ trưởng Bộ Nội Vụ, người mà Hoa Kỳ cho rằng thân với al Qaeda, và được treo thưởng 10 triệu Mỹ kim cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ.

Ông Farhan Haq, phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc nói rằng ngân sách cho Phái đoàn hỗ trợ của Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan (UNAMA) hiện đang được xem xét nhưng vẫn phải tuân thủ đầy đủ với tất cả các chế độ trừng phạt của Liên hiệp quốc. Tuy nhiên câu hỏi về việc khoản ngân sách này có vi phạm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ hay không lại được ông Farhan bỏ ngõ.