Đang tải...
04/07/2015 | 0

Liên Hiệp Quốc có thể không can thiệp tranh chấp biên giới Việt – Miên

Liên Hiệp Quốc có thể không can thiệp tranh chấp biên giới Việt – Miên

Ông Ban Ki Moon hoan nghênh thỏa thuận hai nước thiết lập một nhóm làm việc chung để kiểm tra, làm rõ các sự việc gần đây. Vấn đề biên giới thường được đảng Cứu quốc Campuchia sử dụng như một chiêu bài chính trị kích động hận thù dân tộc, bài Việt, gây xáo trộn trên đường biên giới giữa 2 nước nhằm lôi kéo sự ủng hộ đối với đảng này.

Peter Maguire, một giáo sư luật và là nhà quan sát Campuchia cho biết, ông ta thấy rất ít khả năng Liên Hiệp Quốc sẽ can thiệp vào vấn đề biên giới Việt Nam – Campuchia. Đã có sự không tin tưởng lẫn nhau giữa người Campuchia và người Việt. Theo tờ The Cambodia Daily ngày 3 tháng 7, Trưởng ban Biên giới Chính phủ Campuchia hôm Thứ Năm, 2 tháng 7, đã tổ chức họp báo bác bỏ tuyên truyền của phe đối lập về vấn đề biên giới Việt Nam – Campuchia, nói rằng người Việt lấn đất.

Trong cuộc họp báo này, ông Var Kim Hong đã công bố một số bản đồ sử dụng để phân giới cắm mốc. Ngày 3 tháng 7, tờ The Phnom Penh Post cho biết, ông Var Kim Hong đã khẳng định trước báo giới rằng, Việt Nam chỉ cung cấp bản đồ không có đường biên giới nào, và các nhóm công tác hỗn hợp đã cùng khảo sát, lên đường biên giới trên bản đồ trắng trước khi đàm phán, ký kết.

Tuần tới, Ủy ban Biên giới chính phủ 2 nước Việt Nam, Campuchia gồm khoảng 20 viên chức mỗi bên sẽ gặp nhau tại Siem Reap để thảo luận việc phân giới cắm mốc.

Thanh Lan / SBTN

Loading...