01/08/2014 | 2

Liên Hiệp Quốc cố gắng nuôi sống nạn nhân chiến cuộc dải Gaza

Liên Hiệp Quốc cố gắng nuôi sống nạn nhân chiến cuộc dải Gaza

Gaza, Israel. (Reuters) – Cơ quan thiện nguyện Liên Hiệp Quốc ở Gaza đang cố gắng nuôi sống gần 1/4 dân số dải Gaza đang tạm trú tại các cơ sở Liên Hiệp Quốc.

Cơ quan UNRWA nói rằng họ đã cạn tiền trong lúc ứng phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo kéo dài trên 3 tuần lễ. Ông Omar Shaban, một người dân ở Khan Younis nói rằng nếu không có sự giúp đỡ của UNRWA, gia đình ông ta không thể sống còn. Gia đình ông có thêm gia đình người dì đến tạm trú, nên trong nhà có tất cả 25 người, không có nơi để ngủ.

Chiến cuộc ở Gaza đã làm 1,370 người Palestine tử thương, đa số là thưởng dân, nhiều nhà bị trúng bom hay pháo kích chết cả nhà. Ngay cả lúc không có chiến tranh, UNRWA cũng rất khó khăn để giúp đỡ người Palestine ở Gaza. Hơn một nửa dân số Gaza sống tùy thuộc vào sự cứu trợ của Liên hiệp quốc. Hiện Gaza đang không có điện, không có nước, UNRWA là nguồn cung cấp nước uống sạch cho dân chúng.

Rạng ngày Thứ Tư July 30, quân đội Do Thái đã pháo kích một ngôi trường có 3,000 người Gaza đang tạm trú làm 15 người chết, trong đó có 4 trẻ em và trên 100 người bị thương. Kể từ ngày 8 tháng 7 tới nay, đã có 8 nhân viên UNRWA bị chết.

Cơ quan UNRWA đã cung cấp tọa độ các ngôi trường và cơ sở cho quân đội Do Thái. Quân đội Do Thái nói rằng họ không nhắm vào thường dân, nhưng Hamas đã lấy người dân làm lá chắn sống.

Trong ngày Thứ Ba, UNRWA khẩn cấp kêu gọi giúp 187 triệu mỹ kim để mua thực phẩm cung cấp cho người tạm trú. Sống đông đảo tại các cơ sở Liên hiệp quốc, người tạm cư bắt đầu gia tăng bệnh tật.

Bà Zeinab Abu Hadayed nói rằng gia đình bà ta đã không nhận được tiền giúp đỡ của UNRWA trên một tháng. Ngoài nhu cầu nước sạch, thực phẩm, thuốc men, Liên Hiệp Quốc nói rằng hàng trăm ngàn trẻ em sống trong cảnh sợ hãi trong nhiều tuần qua, cần phải được điều trị tâm lý. (H. Võ)