21/02/2019 | 4

Liên Hiệp Quốc cho phép phái đoàn Bắc Hàn đến Việt Nam

Liên Hiệp Quốc cho phép phái đoàn Bắc Hàn đến Việt Nam

Ảnh: Reuters

Liên Hiệp Quốc – Theo tin từ Reuters, một ủy ban chuyên về các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vừa thông qua việc cho phép một phái đoàn Bắc Hàn đến Việt Nam vào tuần tới để chuẩn bị và tham dự hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un vào ngày 27 và 28 tháng 2 tại Việt Nam.

Reuters cho biết, theo một tài liệu nội bộ được đề ngày thứ Ba (19 tháng 2), ủy ban này đã thông qua đề nghị miễn lệnh cấm đi lại cho 12 viên chức Bắc Hàn. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ ai trong số 12 viên chức này sẽ tham gia vào phái đoàn Bắc Hàn để đến Việt Nam trong tuần tới.

Kể từ năm 2006, Hội đồng Bảo an quyết định tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Bắc Hàn. Các lệnh trừng phạt đó bao gồm: cắt giảm nguồn tài trợ cho các chương trình hỏa tiễn đạn đạo và nguyên tử của Bình Nhưỡng; cấm xuất cảng các mặt hàng than, sắt, chì, dệt may, hải sản, và giảm số lượng nhập cảng dầu thô, cũng như các sản phẩm được tinh chế từ dầu mỏ. Theo lệnh trừng phạt, 12 viên chức Bắc Hàn bị phong tỏa tài sản và cấm đi lại trên toàn cầu.

Vào tháng 6 năm ngoái, hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim diễn ra tại Singapore. Tuy nhiên, hội nghị này chỉ mang lại những cam kết mơ hồ từ ông Kim, và vẫn chưa có tiến triển cụ thể về vấn đề phi nguyên tử hóa.

Kể từ hội nghị thượng đỉnh Singapore, Nga và Trung Cộng đề nghị Hội đồng Bảo an thảo luận về việc nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Bắc Hàn để khuyến khích cho phi nguyên tử hóa bán đảo triều tiên. Nhưng Hoa Kỳ và các cường quốc khác nhấn mạnh rằng, các lệnh trừng phạt phải được thi hành cho đến khi hoàn thành việc phi nguyên tử hóa. (Mộc Miên)