27/05/2017 | 0

Liên Hiệp Quốc cảnh báo một cuộc khủng hoảng Gaza khác

Liên Hiệp Quốc cảnh báo một cuộc khủng hoảng Gaza khác

Đặc phái viên về Trung Đông của Liên Hiệp Quốc cảnh báo Hội Đồng Bảo An rằng, cuộc tranh giành quyền lực giữa phong trào Fatah và Hamas của Palestine làm trầm trọng hơn nữa cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Gaza, hiện có nguy cơ gây bùng nổ một cuộc xung đột khác.

Hội Đồng giành một phút mặc niệm để tưởng nhớ những nạn nhân của cuộc tấn công các Ki Tô hữu Coptic ở Ai Cập trước khi làm việc. Đặc sứ Nicklay Mladenov nói rằng nếu không có các biện pháp khẩn cấp để giảm leo thang, cuộc khủng hoảng có nguy cơ vượt tầm kiểm soát, với hậu quả tàn phá đối với cả người Palestines lẫn Israel.

Phong trào Fatah của Tổng Thống Palestines Mahmoud Abbas kiểm soát chính quyền Palestine, được Tây phương hậu thuẫn, quản trị Tây Ngạn bị Israel chiếm đóng. Phong trào Hamas Hồi Giáo kiểm soát dải Gaza sau khi giành quyền kiểm soát từ Fatah từ một thập niên trước.

Tổng Thống Donald Trump tới thăm Jerusalem và Bethlehem vào đầu tuần này, và tái khẳng định cam kết của ông với hòa bình giữa người Palestine và Israel. Nhưng ông không đưa ra chi tiết mới về việc làm thế nào để đạt được mục tiêu mà nhiều nhà lãnh đạo Hoa Kỳ lảng tránh trong nhiều thập niên. (Mai Đức)

TAGS: Palestine