05/12/2017 | 0

Liên Hiệp Quốc cảnh báo Mexico về cuộc khủng hoảng an toàn phóng viên

Liên Hiệp Quốc cảnh báo Mexico về cuộc khủng hoảng an toàn phóng viên

Mexico City, Mexico. (Reuters) – Liên Hiệp Quốc cho biết chính phủ Mexico không nỗ lực trong việc giữ an toàn cho các phóng viên và truy tố những kẻ phạm tội chống lại họ, sau khi các viên chức tới thăm các khu vực của Mexico, nằm trong số những khu vực nguy hiểm nhất thế giới đối với các phóng viên.

Theo ông David Kaye- báo cáo viên đặc biệt về tự do ngôn luận của Liên Hiệp quốc- và Edison Lanza- đồng nghiệp của ông tại Cao Ủy Liên Mỹ về Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc- vào năm 2006, Mexico bổ nhiệm một công tố viên liên bang để điều tra các tội phạm chống lại các phóng viên. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn chưa đưa ra hình phạt nào, do các cuộc điều tra không hiệu quả hoặc thiếu nguồn lực.

Theo nhóm ủng hộ phóng viên Articulo 10, vụ giết hại một nhiếp ảnh gia tin tức tại tiểu bang Veracruz vào tháng 10 vừa qua là vụ giết hại phóng viên thứ 11 trong năm nay. Trong vòng 17 năm qua, 111 phóng viên bị giết hại tại Mexico. 38 người trong số họ dưới thời chính phủ hiện tại của Tổng Thống Enrique Pena Nieto.

Ông Kaye cho biết công tố viên đặc biệt của Mexico, có nhiệm vụ điều tra các cuộc tấn công phóng viên- FEADLE- cần phải đẩy mạnh để ngăn chặn các tội phạm trong tương lại, bằng cách cam kết nguồn lực đáng kể để giải quyết một hoặc vài vụ lớn. (Nguyên Trân)