07/03/2016 | 0

Liên Hiệp Quốc báo động nạn đói ở Ethiopia

Liên Hiệp Quốc báo động nạn đói ở Ethiopia

Elidaar, Ethiopia. (Reuters) – Tổ chức Lương Nông hay FAO của Liên hiệp quốc đã kêu gọi giúp đỡ khẩn cấp cho người dân Ethiopia đang bị nạn hạn hán chưa từng có trong vòng thời gian 50 năm.

FAO nói rằng ảnh hưởng của El Nino đã làm Ethiopia lâm vào tình trạng báo động an ninh thực phẩm, thiếu dinh dưỡng. Nước uống và thức ăn gia súc đang khan hiếm tại nhiều vùng trong nước, khô chết hoa màu và gia súc bị chết. Thiếu nước uống sạch đe dọa cho sức khỏe người dân, người dân dùng nước uống chung cùng một ao cho gia súc uống.

Hình ảnh người dân đói khát trong vùng Afar của Ethiopia đã được FAO công bố trong ngày hôm nay, 7 tháng 3. Ông Patrick Kormawa là phối họp viên vùng Đông Phi của FAO nói rằng đây là nước dơ bẩn người dân đang uống, sẽ không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn mắc nhiều chứng bệnh vì súc vật cũng uống chung, là nước chỉ dành cho súc vật. Ông ta kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp các tổ chức như FAO để cung cấp nước uống an toàn cho người dân, cung cấp nước uống cho thú vật, có thể cung cấp nước cho hoa màu để cứu sống người dân, tránh thảm họa.

Liên hiệp quốc cho biết hiện tượng El Nino đã gây hạn hán và ngập lụt khắp Phi Châu, làm 34 triệu người trên lục địa thiếu thực phẩm. Con số người cần giúp đỡ ở Ethiopia rất lớn. Nạn đói vì chiến tranh và hạn hán trong năm 1984 ở Ethiopia đã làm trên một triệu người chết. (Hồng Tú)