19/11/2021 | 82

Liên hiệp nghiệp đoàn của Serbia khuyến cáo toàn cầu về tình trạng của công nhân Việt Nam tại nhà máy Trung Cộng

Liên hiệp nghiệp đoàn của Serbia khuyến cáo toàn cầu về tình trạng của công nhân Việt Nam tại nhà máy Trung Cộng

Vào thứ Năm (18/11), Liên Hiệp Nghiệp Đoàn Sloga tại Serbia đã yêu cầu Liên Hiệp Nghiệp Đoàn Thế giới (WFTU) gióng lên hồi chuông khuyến cáo toàn cầu về điều kiện sống và lao động tồi tệ trong nhà máy sản xuất lốp xe Linglong của Trung Cộng. Ngoài ra, Liên hiệp này còn đề nghị thông báo cho các nghiệp đoàn, đặc biệt là nghiệp đoàn Việt Nam để lên án hành động này và cùng chung tay giúp đỡ các công nhân tại đây.

Với tư cách là một thành viên của WFTU, Sloga đã yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp, nói thêm rằng tình trạng công nhân Việt Nam đang trên bờ vực thẳm khi họ phải đối mặt với điều kiện sống vô nhân đạo, bị tước mất passport và rõ ràng đang sống trong lo sợ.

Sloga cho biết thêm, việc bố trí nhân viên an ninh từ công ty tư nhân – với sự cho phép ngầm của chính quyền Serbia đã cấm công nhân Việt Nam tại nhà máy giao tiếp với mọi người bên ngoài từ nhà báo, nhà hoạt động của nghiệp đoàn đến các tổ chức vô vị lợi.

Nghiệp đoàn cũng khuyến cáo rằng, họ nghi ngờ các công nhân có khả năng sẽ bị đưa ra khỏi khu ký túc xá khi sự việc không thể giấu giếm được nữa, đặc biệt là khi sự việc này có dấu hiệu nghiêm trọng cho thấy họ là nạn nhân của nạn buôn người, liên quan đến nhà nước và các lãnh đạo cấp cao Serbia.

Sloga khuyến cáo tất cả những ai ngăn cản nhà báo và nhà hoạt động dân sự nói chuyện với công nhân Việt Nam cũng như Trung Cộng rằng, vào một thời điểm nào đó, họ sẽ phải trả lời về hành vi tước quyền tự do bất hợp pháp và cưỡng ép giam giữ các công nhân.