20/09/2020 | 16

Liên hiệp Châu Âu phản đối CSVN về hai bản án tử hình trong vụ Đồng Tâm 

Liên hiệp Châu Âu phản đối CSVN về hai bản án tử hình trong vụ Đồng Tâm 

Các bị cáo trong vụ Đồng Tâm nghe tuyên án vào chiều ngày 14/9 (Reuters_VNA)

Tin từ Brussels: Phát ngôn viên về các vấn đề ngoại giao và chính sách an ninh của Liên hiệp Châu Âu (EU) Nabila Massrali đã ra thông cáo phản đối việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam kết án tử hình hai dân oan Đồng Tâm và nhiều án nặng nề đối với nhiều người dân khác trong phiên toà kết thúc trong ngày thứ Hai tuần qua.

Trong thông cáo đưa ra tại Bruxelles hôm 18/9, bà cho biết Liên EU phản đối việc sử dụng hình phạt tử hình dưới mọi hình thức và trong mọi hoàn cảnh, đồng thời luôn kiên định kêu gọi xóa bỏ hình phạt này trên toàn cầu. Hình phạt tử hình là tàn nhẫn và vô nhân đạo, và việc bãi bỏ hình phạt này là cần thiết để bảo vệ quyền được sống của mỗi người. Bà lưu ý rằng các báo cáo về những điều kiện và thủ tục tố tụng của phiên tòa làm dấy lên mối lo ngại về tính minh bạch và công bằng của phiên tòa này.

Bản thông cáo nhắc lại là EU và các quốc gia thành viên ủng hộ mạnh mẽ sự tôn trọng pháp quyền và quyền được xét xử công bằng, như quy định tại Điều 14 của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị mà cộng sản Việt Nam đã ký kết.  Thông cáo được công bố trên trang web của EU cũng như trang Facebook của Phái đoàn EU tại Việt Nam.

Cho tới nay đã có hàng chục tổ chức nhân quyền quốc tế và quốc nội, trong đó có Ân xá Quốc tế, Quan sát Nhân quyền (HRW), Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam và Người Bảo vệ Nhân quyền, cùng hàng nghìn cá nhân trên khắp thế giới lên tiếng phản đối nhà cầm quyền cộng sản trong vụ án Đồng Tâm.

Quốc Tuấn