16/12/2015 | 0

Liên Hiệp Châu Âu gặp gỡ những nhà hoạt động dân chủ tại Hà Nội

Liên Hiệp Châu Âu gặp gỡ những nhà hoạt động dân chủ tại Hà Nội

EU cho biết về cuộc đối thoại nhân quyền giữa phái EU với phía Chính phủ CSVN, cũng như trao đổi với các nhà hoạt động một số thông tin về vấn đề dân chủ nhân quyền, cải cách lập pháp và tư pháp ở Việt Nam, quyền biểu đạt, quyền lập hội, quyền tự do tín ngưỡng, cùng một số vấn đề mà phái đoàn đã đối thoại với phía chính phủ Việt Nam trong ngày hôm trước.

Phái đoàn Việt Nam cũng đưa một số nhận xét tích cực về phía nhà cầm quyền CSVN như sửa đổi Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng Hình sự như giảm các án tử hình và cho phép ghi âm, ghi hình trong quá trình tiến hành điều tra, thẩm vấn. Tuy nhiên ông Nguyễn Chí Tuyên nêu ra những mặt tích cực trong việc sửa đổi hai bộ luật thì ít, mà mặt tiêu cực thì nhiều. Đặc biệt đối với những người hoạt động dân chủ nhân quyền, dám cất lên tiếng nói về chính sách cũng như các vấn đề xã hội.

Ông Tuyên cho rằng những người cộng sản là bậc thầy trong việc sử dụng ngôn từ mơ hồ trong các điều luật nhằm chụp mũ để bỏ tù bất kỳ ai mà họ cho rằng có khả năng thách thức và đe dọa đến lợi ích và quyền lực của họ. Bất kỳ ai cũng có thể bị vào tù vì những điều luật với câu chữ mơ hồ mà họ đặt ra. Ngay việc đi phổ biến về quyền con người cho dân chúng được biết cũng bị quy tội chống lại họ.

Được biết Luật sư Nguyễn Văn Đài vừa bị bắt tạm giam cũng là khách mời của phái đoàn Liên minh châu Âu ngay trong buổi sáng 16 tháng 12.

Thanh Lan / SBTN