05/12/2014 | 0

Liên Hiệp âu Châu thắt lưng buộc bụng nhưng vẫn hỗ trợ Việt Nam

Liên Hiệp âu Châu thắt lưng buộc bụng nhưng vẫn hỗ trợ Việt Nam

Trước đó, EU đã công bố viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam 400 triệu euro trong 7 năm tới, để làm đòn bẩy cho kinh tế phát triển. Bà Victoria Kwakwa – Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB), đối tác viện trợ đa phương lớn nhất cho Việt Nam, cũng khẳng định sẽ huy động đầy đủ các nguồn lực cho quá trình phát triển của Việt Nam.

Báo cáo trước các đối tác phát triển về tình hình kinh tế, Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng cho hay dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song năm qua Việt Nam đã đạt được hầu hết các mục tiêu do quốc hội đề ra. Tuy nhiên, theo bà Victoria Kwakwa, kinh tế vĩ mô dù đã ổn định trong 3 năm qua, nhưng kết quả vẫn còn chưa chắc chắn. Do đó, Chính phủ Việt Nam cần đẩy mạnh quá trình cải cách, với nhu cầu cấp thiết là cải cách thể chế.

World Bank cũng khuyến nghị Việt Nam cần khuyến khích khu vực tư nhân phát triển hơn, khi khối này đã phải vật lộn với bao khó khăn thử thách trong vài năm qua. Song hành, cải cách doanh nghiệp nhà nước tiếp tục là vấn đề quan trọng, tập trung vào cổ phần hóa, giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước tại các doanh nghiệp, tăng tính công khai minh bạch. Kế hoạch giải quyết nợ xấu cũng cần được công bố rõ ràng hơn.

Kế hoạch giải quyết nợ xấu cũng cần được công bố rõ ràng hơn. Theo WB, các nỗ lực gần đây nhằm tăng cường khung pháp lý cho hoạt động của Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) là rất quan trọng, nhưng Việt Nam vẫn phải trả lời câu hỏi cơ bản là lấy vốn ở đâu để giải quyết nợ xấu. Nếu không có giải pháp đáng tin cậy thì các ngân hàng sẽ ngần ngại khi cho doanh nghiệp tư nhân vay vốn, nhất là doanh nghiệp nhỏ.

Diễn đàn Đối tác phát triển Việt Nam 2014 với chủ đề cải cách thể chế kinh tế, tăng cường khả năng tự chủ và sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam sẽ tập trung vào vấn đề cải cách thể chế kinh tế thị trường, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển khu vực tư nhân để hướng tới một nền kinh tế bền vững và tự chủ. (Thanh Lan)