02/11/2021 | 22

Liên doanh Hyundai Engineering đòi bồi thường thiệt hại do dự án bị đình trệ

Liên doanh Hyundai Engineering đòi bồi thường thiệt hại do dự án bị đình trệ

Theo báo Nikkei Asia loan tin, liên doanh giữa công ty Hyundai Engineering and Construction của Nam Hàn với Công ty xây dựng hạ tầng cơ sở Ghella của Ý đòi Hà Nội bồi thường 114.7 triệu Mỹ Kim vì sự chậm trễ trong việc hoàn thành dự án hỏa xa đô thị ở thủ đô Việt Nam. Liên doanh giữa hai công ty kể trên là tổng thầu trong việc xây dựng phần ngầm của Tuyến Metro số 3 Hà Nội, một tuyến đường dài 12.5 km nối thủ đô và vùng ngoại ô phía Tây của Phố Nhổn.

Theo truyền thông địa phương loan tin, công trình xây dựng ban đầu dự trù hoàn thành vào năm 2018, nhưng bị lùi lại đến tháng 12/2022. Nguyên nhân một phần là do sự chậm trễ trong việc thu hồi đất. Liên doanh của Hyundai E&C đã tạm dừng công việc vào tháng Sáu.

Họ cho biết đang xem xét việc đâm đơn kiện ra Tòa án trọng tài quốc tế nếu số tiền thiệt hại không được thanh toán. Hiện ban quản trị hỏa xa đô thị Hà Nội đang thảo luận với các nhà thầu để xác định con số thiệt hại chính xác. Các vấn đề tương tự cũng xảy ra trong một đoạn hỏa xa khác của Tuyến số 3.

Công ty Daelim Industrial của Nam Hàn đã ký hợp đồng xây dựng đoạn trên cao của tuyến metro, nhưng họ đòi bồi thường thiệt hại khoảng 19 triệu Mỹ Kim vào năm 2020 do hai năm trì hoãn dự án. Daelim cuối cùng đồng ý khoản thanh toán 6.6 triệu Mỹ Kim từ Ban quản trị hỏa xa đô thị. Việt Nam hiện có ba dự án hỏa xa đang thực hiện, mỗi dự án đều bị chậm so với kế hoạch.