13/06/2018 | 90

Liên Đoàn Thẩm Phán Đức trao giải nhân quyền tận tay luật sư Nguyễn Văn Đài

Liên Đoàn Thẩm Phán Đức trao giải nhân quyền tận tay luật sư Nguyễn Văn Đài

Ảnh: BBC

Liên Đoàn Thẩm Phán Đức hôm Thứ Tư 13/06 đã trao tận tay Luật sư Nguyễn Văn Đài giải thưởng nhân quyền 2017 của tổ chức này, một giải thưởng mà trước đây họ đã chỉ trao khiếm diện cho ông.

Theo BBC, lễ trao giải diễn ra tại Berlin với sự hiện diện của ông Jens Grisa, chủ tịch Liên Đoàn Thẩm Phán Đức, và bà Gyde Jensen, chủ tịch Ủy Ban Quyền Con Người của Quốc Hội Liên Bang Đức. Giải này được trao hai năm một lần nhằm tôn vinh các thẩm phán, công tố viên và luật sư trên toàn thế giới, những người hành nghề luật trong hoàn cảnh chính trị khó khăn, thách thức sự đàn áp của nhà cầm quyền và có những đóng góp trong việc thực thi nhân quyền.

BBC trích dẫn tuyên bố của luật sư Đài rằng, cách đây 29 năm, ông đã đến Đức để mưu cầu cuộc sống. Qua 11 tháng ở Đức, ông không chỉ tìm thấy cuộc sống của mình mà còn cả ‎ý tưởng về cuộc sống. Lẽ ra, với chính sách di trú của nước Đức khi đó, ông có thể ở lại và có cơ hội trở thành công dân Đức. Tuy nhiên, với lý tưởng về nhân quyền học được từ Đức, ông đã chọn trở về Việt Nam, vào học trường luật để trở thành một luật sư dấn thân vì lý tưởng.

Lần này tới Đức sau khi ra khỏi nhà tù, luật sư Đài xác định ông đến đây không phải để yêu cầu cuộc sống riêng cho bản thân mình, mà là tìm kiếm cơ hội để đấu tranh cho những người bạn còn bị giam giữ trong tù, và đang chạy trốn trên khắp nước Việt Nam.

Luật sư Nguyễn Văn Đài là người Việt Nam đầu tiên được trao giải thưởng nhân quyền của Liên Đoàn Thẩm Phán Đức.

Huy Lam / SBTN