Liên Đoàn Thẩm Phán Đức bất bình về bản án 6 nhà hoạt động Hội Anh Em Dân Chủ

Liên Đoàn Thẩm Phán Đức bất bình về bản án 6 nhà hoạt động Hội Anh Em Dân Chủ

Ảnh: Anh Ba Sàm

Liên Đoàn Thẩm Phán Đức hôm 6 tháng 4 gửi ra một thông cáo báo chí, bày tỏ sự xúc động và bất bình về bản án đối với sáu nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam mới đây.

Các nhà hoạt động thuộc Hội Anh Em Dân Chủ bị tuyên những bản án nặng nề từ 7 đến 15 năm tù vào ngày 5 tháng 4 tại Hà Nội. Trong số này, có luật sư Nguyễn Văn Đài là người được Liên Đoàn Thẩm Phán Đức trao khiếm diện Giải Thưởng Nhân Quyền năm 2017 để tuyên dương những đóng góp của ông.

Chủ tịch  Liên Đoàn Thẩm Phán Đức, ông Jens Gnisa nói trong thông cáo báo chí rằng: “Không có gì có thể biện minh cho bản án này. Tất cả những người bị kết án đều là những người đã chỉ dấn thân cho các giá trị vững bền như quyền tự do, thể chế pháp trị và nền dân chủ. Những giá trị này đã được Việt Nam tự nguyện cam kết tôn trọng, nên những người thực hiện chúng không thể bị truy tố về mặt hình sự. Trong vụ này, ngay cả những quyền về tố tụng cũng bị vi phạm nặng nề. Dưới cái nhìn của Liên Đoàn Thẩm Phán Đức, thì việc tuyên đọc bản án dành cho sáu nhà hoạt động nhân quyền chỉ vài tiếng đồng hồ sau phiên xử cũng đủ cho thấy điều này. Toàn bộ vụ án, kể cả việc tạm giam trên hai năm trời, làm cho người ta thất vọng. Nhà cầm quyền Việt Nam đã đứng trên luật pháp hiện hành để bóp chết tiếng nói của những người chỉ trích họ”.

Huy Lam / SBTN