16/04/2021 | 2

Liên đoàn quốc tế nhân quyền yêu cầu CSVN phóng thích nhà hoạt động Nguyễn Thuý Hạnh

Liên đoàn quốc tế nhân quyền yêu cầu CSVN phóng thích nhà hoạt động Nguyễn Thuý Hạnh

Bà Nguyễn Thuý Hạnh, người sáng lập quỹ 50K (Fb)

Tin từ Paris: Vào ngày 14/4, Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) và tổ chức Thế giới Chống Tra tấn (OMCT) cùng chỉ trích việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt giữ nhà hoạt động Nguyễn Thuý Hạnh, kêu gọi Hà Nội huỷ bỏ các cáo buộc chống lại bà và phóng thích bà ngay lập tức và vô điều kiện.

Trong thông cáo chung, hai tổ chức cho rằng việc bắt giữ bà Hạnh mang tính độc đoán và sách nhiễu tư pháp, với mục đích trừng phạt bà vì các hoạt động nhân quyền hợp pháp. Hai tổ chức kêu gọi sự can thiệp khẩn cấp của các tổ chức và cá nhân trên thế giới hành động để gây sức ép lên nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bằng cách viết thư cho ban lãnh đạo của Hà Nội yêu cầu bảo đảm sự toàn vẹn về thể chất và sức khoẻ tâm lý của bà Hạnh và tất cả những người bảo vệ nhân quyền khác tại Việt Nam, chấm dứt mọi hành vi đàn áp kể cả tư pháp đối với bà và người hoạt động khác, đồng thời bảo đảm họ thực hiện các hoạt động và quyền của minh mà không bị cản trở hay bị trả thù.

Trong cùng ngày, Chính phủ Đức cũng lên tiếng về vụ bắt giữ bà Hạnh, và kêu gọi cộng sản Việt Nam trả tự do cho bà ngay lập tức.

Trong tuần, Ân xá Quốc tế có trụ sở ở London, Front Line Defenders có trụ sở ở Dublin, và Bộ Ngoại giao Cộng hoà Czech cũng đưa ra các thông cáo báo chí tương tự đòi trả tự do cho bà Hạnh, người bị bắt với cáo buộc mơ hồ “tuyên truyền chống nhà nước” chỉ vì trợ giúp tù nhân lương tâm và người hoạt động gặp hiểm nguy.

Tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền có trụ sở ở Hà Nội đã ngay lập tức kêu gọi cộng đồng quốc tế và dân chúng Việt Nam phản đối việc bắt giữ ngay trong ngày bà Hạnh bị công an cộng sản tước đoạt tự do.

Quốc Tuấn