02/02/2021 | 6

Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế, Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam nói CSVN củng cố chế độ toàn trị 

Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế, Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam nói CSVN củng cố chế độ toàn trị 

Phát biểu của ông Trọng tại lễ nhận chức- Nguồn hình Vietnamnet

Tin từ Paris: Ngày 01/02, Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế (FIDH) và Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm người Việt Nam (VCHR) ra thông cáo chung cho rằng đại hội toàn quốc lần thứ 13 vừa qua của đảng cộng sản Việt Nam đã củng cố chế độ toàn trị và Việt Nam bước vào 5 năm tiếp theo với đàn áp giới bất đồng chính kiến và vi phạm nhân quyền không được cải thiện.

Tổng thư ký FIDH Adilur Rahman Khan nói trong thông cáo rằng trong khi khen ngợi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam về phản ứng đối phó dịch COVID-19, cộng đồng quốc tế hoàn toàn thất bại trong việc lên án Hà Nội về tình trạng đàn áp khốc liệt đối với giới đối lập ôn hòa trong những năm gần đây.

Sự im tiếng của cộng đồng quốc tế đối với biện pháp đàn áp các tiếng nói đối lập ôn hòa đã khích lệ đảng cầm quyền tiếp tục bầu chọn cho những nhân vật bảo thủ vào vị trí lãnh đạo trong nhiệm kỳ tới.

Báo cáo cũng dẫn dữ kiện có ít nhất 33 người bị bắt giam và 23 người bị kết án tù với mức án có thể lên đến 12 năm trong năm 2020 theo cáo buộc nguỵ tạo chỉ vì họ thực thi quyền cơ bản một cách ôn hoà. Hiện cộng sản Việt Nam đang giam giữ ít nhất 200 tù nhân lương tâm trong điều kiện sống hà khắc ở nhiều nhà tù và trại tạm giam trên toàn quốc.

Hai tổ chức kêu gọi Hà Nội trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm ngay lập tức và vô điều kiện, xoá bỏ các điều khoản trong Bộ luật Hình sự trái với cam kết quốc tế của Việt Nam về nhân quyền, và chấm dứt sách nhiễu và đàn áp người hoạt động.

Quốc Tuấn