01/11/2014 | 0

Liên đoàn luật sư Việt Nam đề nghị xem xét tư cách đại biểu Quốc Hội của ông Đỗ Văn Đương

Liên đoàn luật sư Việt Nam đề nghị xem xét tư cách đại biểu Quốc Hội  của ông Đỗ Văn Đương

Trong văn bản này nêu rõ “trong thời gian qua, trên nhiều phương tiện truyền thông đại chúng trong và ngoài nước có đăng tải nhiều ý kiến được cho là của ông Đỗ Văn Đương, đại biểu Quốc hội, Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, đề cập đến vị trí, vai trò và bản chất hoạt động nghề nghiệp luật sư, gây bức xúc trong dư luận xã hội và giới luật sư Việt Nam”.

Theo đó, Liên đoàn luật sư Việt Nam cho rằng ông Đương là người phát biểu trên báo chí nêu nhiều ý kiến phản đối việc quy định về “quyền im lặng” trong dự thảo Bộ Luật tố tụng hình sự sửa đổi. Đáng chú ý, đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương đã quy chụp một cách thiếu căn cứ khi cho rằng “thực chất luật sư ở Việt Nam chỉ bào chữa cho những người có tiền”.

Liên đoàn luật sư Việt Nam cho rằng nếu những thông tin này thực chất là phát ngôn của ông Đỗ Văn Đương thì không chỉ là “một nhận định thiếu căn cứ” mà còn đi trái với với quy định của luật Luật sư và “gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội đối với nghề luật sư còn non trẻ”.

Liên đoàn luật sư Việt Nam phản đối nhận thức, quan điểm của đại biểu Đương, đồng thời kiến nghị Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng có ý kiến chỉ đạo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện xem xét, kiểm tra, làm rõ tính xác thực của các ý kiến phát biểu của ông Đỗ Văn Đương và xem xét trách nhiệm và tư cách đại biểu Quốc hội, tư cách Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của ông Đỗ Văn Đương theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV Thanh Niên Online tối nay, một lãnh đạo Liên đoàn luật sư Việt Nam nói trước mắt là kiến nghị với lãnh đạo Quốc hội sau đó sẽ yêu cầu ông Đương xin lỗi, nếu không được chấp nhận sẽ sử dụng một hình thức khác. Trước đó, trả lời PV Thanh Niên Online, đại biểu Đỗ Văn Đương nói “sẽ không đính chính” nhận định ông nói trước đó về luật sư. Ông Đương nói thêm: “Tôi nói từ thực tế, thực chất cũng có những luật sư không vì tiền, nhưng số đó ít, như các luật sư đứng ra bào chữa miễn phí, thông thường có ai sống bằng không khí không?”.

Gần đây, dự luận không ngừng bất ngờ trước những phát ngôn của ông Đỗ Văn Đương – thành viên Ủy ban tư pháp của Quốc hội Việt Nam. Câu đầu tiên, khi ông Đương nói về tình hình tham nhũng tại Việt Nam là “ổn định, không tăng, không giảm”. Kế đến, ông Đương nói “Quyền im lặng không phải là quyền con người”. Câu nói thứ ba, chính là câu nói về giới luật sư tại Việt Nam, khiến Liên đoàn Luật sư Việt Nam phải lên tiếng.

Ông Đỗ Văn Đương không chỉ gây bất ngờ từ năm nay, mà từ những năm trước, ông ta đã gây “shock” trong dư luận với sự so sánh giá cả rau muống giữa tại Việt Nam và tại Nhật Bản, để qua đó nói đến tình hình lạm phát, giá cả leo thang tại Việt Nam là bình thường, thấp hơn so với các nước khác. Từ đó, ông Đương có tên gọi dân gian là “Nghị rau muống”. Ngoài ông Đương, mỗi kỳ họp Quốc hội Việt Nam, người dân lại được nghe những phát ngôn rất ngộ nghĩnh, hài hước, thể hiện “trí tuệ đỉnh cao” của nhiều vị Đại biểu Quốc hội.

Nhật Nam / SBTN