05/11/2015 | 0

Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị khởi tố vụ hành hung hai luật sư

Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị khởi tố vụ hành hung hai luật sư

Hai luật sư Lê Văn Luân và Trần Thu Nam

Trong công văn cũng ghi rõ việc hai luật sư bị hành hung bởi nhóm 8 người, trong số đó được Ls Nam cùng Ls Luân xác định có một viên công an xã, trái ngược với những thông tin trước đó của công an xã Đông Phương Yên cho rằng “hai luật sư bị thương là do tai nạn giao thông”.

Vào ngày 3/11/2015, sau khi cùng đồng nghiệp của mình là Ls Lê Luân tới nhà gia đình em Đỗ Đăng Dư – nạn nhân bị đánh chết ở trại giam với nhiều ẩn khuất chưa được điều tra rõ. Sau khi ra về thì bị một nhóm 8 người bịt khẩu trang lao tới chặn đầu ô tô hành hung, đánh đập và cướp tài sản.

Vụ hành hung đã khiến cho Ls Trần Thu Nam bị gãy sống mũi, tổn thương xoang và mắt, hiện tại Ls Nam phải nhập viện để theo dõi chấn thương chấn động não. Riêng Ls Lê Luân bị cướp tài sản và bị thương nhẹ trong lúc bị đánh đập.

Ngay sau khi nhận được thông tin hai luật bị hành hung, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã bày tỏ sự tức giận trước hành vi coi thường pháp luật của nhóm người này, và ngay lập tức tiếp nhận sự việc và chỉ đạo Ban Bảo vệ quyền lợi luật sư xác minh, theo dõi tình hình sự việc.

Đáng chú ý là địa điểm nơi hai luật sư bị hành hung nằm ngay cạnh một cừa hàng kinh doanh có gắn camera giám sát, ghi lại mọi hoạt động diễn ra 24/24 giờ và có thể lưu lại thông tin trong vòng 18 ngày mà theo Ls Trần Đình Triển – Phó Chủ nhiệm Trưởng ban Bảo vệ quyền lợi luật sư cho biết đây là một chi tiết quan trọng. Liên đoàn Luật sư sẽ đề nghị chủ cửa hàng phối hợp với cơ quan điều tra cung cấp các thông tin, hình ảnh lưu trữ trong camera.

Cũng theo Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đây là việc cố ý hành hung, cố ý gây thương tích và cướp tài sản cá nhân của hai luật sư nói trên diễn ra rất nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, xâm phạm đến uy tín, tính mạng, sức khỏe và quyền hành hợp pháp của luật sư.

Trong văn bản của Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng ghi rõ việc Liên đoàn mong muốn Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Hà Nội tiến hành khởi tố các bị can, điều tra và trừng trị đích đáng những kẻ hành hung theo quy định của pháp luật.

Huỳnh Quốc / SBTN