12/01/2015 | 1

Liên đoàn Luật sư Việt Nam bảo vệ luật sư Võ An Đôn

Liên đoàn Luật sư Việt Nam bảo vệ luật sư Võ An Đôn

Được biết, vào ngày 14/1/2015 Liên đoàn Luật sư Việt Nam sẽ cử một tổ công tác đến Phú Yên để xem xét bảo vệ Luật sư Võ An Đôn, người bị công an, viện Kiểm sát và tòa án Tuy Hòa yêu cầu thu hồi thẻ hành nghề luật sư, nguyên do liên quan tới cách tranh biện tại Tòa.

Tổ công tác sẽ do chính Luật sư Phan Trung Hoài, Chủ nhiệm Ủy ban bảo vệ quyền lợi luật sư của Liên đoàn Luật sư Việt Nam dẫn đầu. Luật sư Hoài sẽ xem xét mọi việc liên quan đến luật sư Võ An Đôn, làm việc với các cơ quan trách nhiệm, trong đó có Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên và cá nhân Luật sư Võ An Đôn.

Vụ án Ngô Thanh Kiều bị công an dùng nhục hình đánh chết tại trụ sở Công an thành phố Tuy Hòa kéo dài từ năm 2012 đến đầu tháng 4/2014 mới đem ra xét xử sơ thẩm. Nhưng bản án sơ thẩm bị Viện Kiểm Sát tỉnh Phú Yên kháng nghị với đề nghị hủy bản án, vì cho rằng tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo chưa đúng. Trường hợp ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa, có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm nhưng chưa được cấp sơ thẩm điều tra, xét xử.

Trong phiên xử phúc thẩm vào tháng 7/2014, Tòa án tỉnh Phú Yên hủy toàn bộ bản án để điều tra, xét xử lại. Sau đó cơ quan điều tra đã khởi tố ông Lê Đức Hoàn. Tuy nhiên cho đến nay, Tòa án tỉnh Phú Yên vẫn chưa đưa ra ngày xét xử sơ thẩm (lần 2) vụ án này.

Ngay từ những ngày đầu, Luật sư Võ An Đôn là người tích cực bảo vệ quyền lợi cho gia đình nạn nhân Ngô Thanh Kiều trước các phiên tòa. Một số các kiến nghị của Luật sư Võ An Đôn trong trong khi bào chữa đã thành hiện thực, trong đó có việc khởi tố ông Lê Đức Hoàn.

Tuy vậy gần đây, một “Ủy ban liên ngành” gồm viện kiểm sát, công an và tòa án Tuy Hòa đã yêu cầu thu hồi thẻ hành nghề của Luật sư Võ An Đôn, với lý do trong các phiên xử Luật sư Võ An Đôn đã có những phát ngôn xúc phạm cán bộ! Công văn nêu rằng: “Trong quá trình tham gia tố tụng tại phiên tòa sơ thẩm vụ án dùng nhục hình diễn ra từ ngày 26/3 đến 3/4, LS Đôn đã lợi dụng việc hành nghề LS có lời lẽ thiếu văn hóa, xúc phạm đến người tham gia tố tụng trong vụ án và nhiều lãnh đạo đương nhiệm khác trong các ngành nội chính”. Họ đã đề nghị thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư đối với Luật sư Võ An Đôn vì đã “vi phạm quy tắc đạo đức, ứng xử nghề nghiệp.”

Sở Tư Pháp Phú Yên cũng quyết định thanh tra Văn phòng Luật sư Võ An Đôn, là văn phòng duy nhất bị thanh tra trong năm 2015.

Vì văn bản của các cơ quan liên ngành này, người dân địa phương đồn rằng luật sư Đôn sắp bị bắt, nên không ai dám đến nhờ ông giúp đỡ pháp lý. Hiện nay lúc rảnh rỗi, luật sư Đôn “cuốc đất chăn bò” phụ giúp gia đình.

Ngay chiều 12/1, luật sư Trần Quang Thắng -Giám đốc Công ty Luật Quốc tế & Cộng sự, quận 1 Sài Gòn- cho biết sẵn sàng mời luật sư Võ An Đôn về làm việc tại Công ty. Đồng thời ủng hộ luật sư Đôn theo bất cứ cách nào, nhằm tạo điều kiện cho anh làm việc một cách tốt nhất và ổn định được cuộc sống bước đầu tại Sài Gòn.

Luật sư Thắng nói: “Tôi chưa gặp trực tiếp luật sư Đôn nhưng qua báo chí và đồng nghiệp, tôi biết anh là người ngay thẳng, tử tế trong sự nghiệp bảo vệ chính nghĩa, bảo vệ công lý và lẽ phải. Chúng tôi muốn mời luật sư Đôn cùng cộng tác để ủng hộ tinh thần, bày tỏ sự trân quý tài năng và đức độ. Một luật sư như luật sư Đôn rất đáng quý và đáng ngưỡng mộ”.

Trước đó, sáng 12/1, Luật sư Trần Giáng Hương, Trưởng Văn phòng Luật sư Tam Đa, Quận 3 Sài Gòn cũng đã nhờ Luật sư Đôn bảo vệ cho gia đình người bị hại trong một vụ án hình sự sắp được đưa ra xét xử tại Tòa án tỉnh Phú Yên.

Trên mạng xã hội Facebook, nhiều Facebooker là các luật sư cũng đã bày tỏ tình cảm chia sẻ, động viên Luật sư Đôn vững vàng vượt qua khó khăn. Nhiều nhóm luật sư còn rủ nhau tổ chức đi Phú Yên thăm ông.

Từ một vụ án hình sự liên quan đến công an công khai đánh chết nghi can trong lúc điều tra, không chỉ gây chấn động bởi tính chất nghiêm trọng của nó, mà còn bởi có quá nhiều hành vi trái pháp luật, phi lý và vô nguyên tắc đang diễn ra khắp đất nước Việt Nam. Thêm nữa, việc một luật sư chỉ vì muốn bảo vệ công lý, lẽ phải, bảo vệ thân chủ mà bị chính quyền trù dập, đe dọa tước quyền hành nghề, lại càng làm công luận thấy pháp quyền xã hội chủ nghĩa ngày nay chỉ là một trò hề.

Tú Thanh / SBTN