03/04/2018 | 3

Liên Đoàn Hỏa Xa Pháp tổng đình công gây áp lực với tổng thống Macron

Liên Đoàn Hỏa Xa Pháp tổng đình công gây áp lực với tổng thống Macron

Paris, Pháp. (Reuters)- Hôm nay 3 tháng 4 là ngày đầu tiên Liên Đoàn Hoả Xa Pháp mở màn cuộc đình công trong toàn quốc, khiến toàn bộ hệ thống dịch vụ xe lửa rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Theo Reuters, cuộc đình công theo dự liệu kéo dài nhiều tháng trời sẽ trở thành thách thức khó khăn nhất đối với chính sách cải tổ nền kinh tế của tổng thống Emmanuel Macron. Theo công ty Hoả xa Quốc gia, chỉ còn một trong bốn chuyến xe lửa hoạt động tại vùng Paris, trong khi dân chúng đang trên đường trở lại với công việc sau kỳ nghỉ lễ Phục sinh.

Báo chí Pháp gọi hôm nay là ngày Thứ Ba Đen. Tại trạm xe lửa Gare du Nord đông đúc nhất của Paris, cảnh lộn xộn xảy ra vì một số người chen chúc đến nổi ngã nhào xuống đường rầy, phải nhờ người khác giúp đứng lên trở lại. Nghiệp đoàn hoả xa dự tính tổng đình công 5 lần và mỗi lần kéo dài hai ngày trong vòng 3 tháng tới. Như vậy là hoạt động của hệ thống hoả xa tại Paris sẽ ngừng hoạt động 36 ngày trong 3 tháng tới.

Liên Đoàn Hoả Xa nước Pháp trước đây đã có cuộc tổng đình công năm 1995, làm tê liệt nước Pháp, và buộc thủ tướng Alain Juppe phải thu hồi kế hoạch cải cách. Cuối cùng, ông này đành ra đi và tổng thống Jacques Chirac phải giải tán chính phủ.

Tuy nhiên, Liên đoàn hiện nay không còn mạnh và đang chia rẽ vì thái độ khác nhau đối với chính sách cải cách kinh tế và xã hội của tổng thống Macron. Nếu Macron thắng trong cuộc thử thách lớn nhất, thì nước Pháp sẽ có nhiều sự thay đổi trong lĩnh vực giáo dục, hưu bổng. Macron đang phải đối phó với yêu sách của các nghiệp đoàn đòi nới lỏng luật lao động. (Song Châu)