Đang tải...
11/09/2019 | 0

Liên Đoàn Arab lên án kế hoạch sáp nhập khu vực bờ tây của thủ tướng Do Thái

Liên Đoàn Arab lên án kế hoạch sáp nhập khu vực bờ tây của thủ tướng Do Thái

Ảnh: Reuters

Tin từ CAIRO, Ai Cập – Theo tin từ Reuters, các bộ trưởng ngoại giao Arab lên án một kế hoạch của Thủ tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nhằm sáp nhập các bộ phận của Bờ Tây bị chiếm đóng là “xâm lược”, hủy hoại mọi cơ hội thỏa thuận hòa bình với người Palestine.

Vào hôm Thứ Ba (10 tháng 9), ông Netanyahu cho biết ông dự định sẽ sáp nhập Thung lũng Jordan, một vùng rộng lớn của Bờ Tây bị chiếm đóng, nếu ông giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử được tổ chức sau một tuần nữa. Do Thái chiếm được Bờ Tây trong cuộc chiến năm 1967. Người Palestine, những người từng ký các thỏa thuận hòa bình tạm thời với Do Thái trong những năm 1990s, đang tìm cách biến khu vực này thành một phần của một quốc gia tương lai.

Các bộ trưởng ngoại giao Arab tổ chức một cuộc họp tại Cairo, bổ sung thêm một phiên họp khẩn cấp sau khi ông Netanyahu đưa ra bình luận này trên truyền hình trực tiếp. Nhóm nhân quyền B’Tselem của Do Thái cho biết hiện có khoảng 65,000 người Palestine và 11,000 người Do Thái định cư ở Thung lũng Jordan và khu vực Biển Chết phía bắc. Thành phố chính của người Palestine là Jericho, với khoảng 28 ngôi làng và các cộng đồng Bedouin nhỏ hơn.

Trên Twitter, Bộ trưởng Ngoại giao Jordan Ayman Safadi gọi kế hoạch của ông Netanyahu là một “tiến triển nghiêm trọng”. Jordan và Ai Cập là các quốc gia Arab duy nhất có các hiệp ước hòa bình với Do Thái.

Bà Hanan Ashrawi, một viên chức cao cấp của Tổ chức Giải phóng Palestine, đăng trên Twitter rằng nhà lãnh đạo Do Thái chuẩn bị kế hoạch áp đặt một “Do Thái lớn hơn đối với tất cả lịch sử Palestine, và thực hiện một chương trình nghị sự thanh lọc sắc tộc”. (Mộc Miên)

Loading...