01/04/2015 | 1

Liên bang tìm cách giảm tai nạn giao thông nơi xe tải 18 bánh

Liên bang tìm cách giảm tai nạn giao thông nơi xe tải 18 bánh

Savage, Maryland. (CBS) – Trong buổi họp ở Maryland hôm thứ Tư, các nhà quản lý liên bang cam kết sẽ tìm cách giảm bớt một khuynh hướng đáng ngại, liên quan đến các tai nạn chết người mà xe tải 18 bánh được cho là nghi can chính.

Số lượng bánh xe tải cháy nổ gây ra tai nạn chết người ngày càng tăng lên. Cuộc thảo luận xoay quanh vấn đề ai là người có lỗi và các nhà quản lý cần thay đổi gì. Điều mà nhiều người không biết là bánh xe tải loại 18 bánh chỉ được lăn trong khoảng tốc độ tối đa là 75 dặm một giờ. Nhưng thực tế là tài xế xe tải trên toàn quốc đều lái xe vượt quá giới hạn đó, và các nhà điều tra liên bang tin rằng việc vượt quá tốc độ là nguyên nhân gây ra tai nạn. Video cho thấy một bánh xe tải phía trước phát nổ, khiến chiếc xe lăn nhiều vòng xuống con mương bên đường, tài xế bị thiệt mạng tại chỗ.

Từ năm 2009 và 2013, xe tải 18 bánh và xe bus phải chịu trách nhiệm cho 14,000 tai nạn chết người. Tháng trước, cuộc điều tra của Ủy ban An toàn Giao thông Xa lộ Quốc gia, gọi tắt là NHTSA, về vụ nổ bánh Michelin cho thấy tốc độ cao và việc thiếu bảo trì là nguyên nhân chính cho các tai nạn. Theo NHTSA, không có bánh xe nào chịu được vận tốc 81 dặm một giờ, tối đa chỉ là 75 dặm một giờ, nhưng hầu hết các loại xe tải 18 bánh đều chạy quá tiêu chuẩn này. (Mai Đức)