22/12/2016 | 0

Liên Bang cho 4 tổ chức dân túy da trắng quyên tiền làm từ thiện

Liên Bang cho 4 tổ chức dân túy da trắng quyên tiền làm từ thiện

Baton Rouge, Louisiana. (Reuters) – Theo bài viết của AP công bố sáng nay, chính phủ liên bang cho phép 4 nhóm được cho là tiên phong trong phong trào dân túy da trắng, ghi danh là những tổ chức từ thiện.

Sau đó, 4 nhóm này quyên hơn 7.8 triệu Mỹ kim được miễn trừ thuế trong một thập niên qua. Được khuyến khích trước việc ông Trump đắc cử tổng thống, lãnh đạo 4 nhóm này cho biết họ hy vọng chiến thắng của ông Trump giúp họ quyên nhiều tiền hơn, cho họ cơ hội truyền bá tư tưởng dân túy trên toàn quốc.

Theo AP, sau khi khoác lên người những cái tên nghe có vẻ nhân từ, như Viện Chính sách Quốc gia và Tổ chức Thế kỷ Mới, 4 nhóm được miễn thuế này tự giới thiệu là những tổ chức giáo dục, sử dụng tiền tài trợ để trả tiền cho website, sách vở và các cuộc hội nghị nhằm hô hào luận điệu dân túy của họ. Số tiền này cũng được sử dụng để trả thù lao cho lãnh đạo của 4 nhóm. Thủ lĩnh tổ chức Thế kỷ Mới là Jared Taylor, cho biết nhóm của ông quyên tiền vì lợi ích của người da trắng.

Ngoài Tổ chức Thế kỷ Mới, Sở thuế Liên bang IRS cũng công nhận 3 tổ chức Hiệp hội Charles Martel, Viện Chính sách Quốc gia và V.Dare Foundation đều là tổ chức từ thiện phi lợi nhuận. Michael Dobzinski là phát ngôn viên của Sở thuế Liên bang, trả lời rằng lúc này ông chưa thể đưa ra ý kiến cá nhân. Họ cần phải chờ kết quả cuộc điều tra của liên bang, để xem 4 tổ chức trên có làm công việc từ thiện như họ tuyên bố không. (Mai Đức)